Chi phí sinh hoạt ở Bồ Đào Nha năm 2023

Trâm Lê
Trâm Lê

Founder and CEO Residence & Visa Services

Nếu quan tâm và muốn sinh sống ở Bồ Đào Nha, bạn sẽ thấy rằng chi phí sinh hoạt ở đó rất phải chăng so với các quốc gia khác ở Tây Âu. Mặc dù cuộc sống ở Tây Âu nhìn chung có thể đắt đỏ nhưng bạn có thể sống một cuộc sống thoải mái với mức lương trung bình ở Bồ Đào Nha.

Nhiều người nước ngoài quyết định chuyển đến Bồ Đào Nha hoặc nghỉ hưu ở đó vì chất lượng cuộc sống, khí hậu ôn hòa, chính sách y tế, giáo dục và cảnh quan tuyệt đẹp của đất nước này.
Người dân Bồ Đào Nha kiếm được ít tiền hơn so với các nước Tây Âu khác. Tuy nhiên, điều đó không thành vấn đề vì chi phí sinh hoạt ở đó tương đối thấp so với phần còn lại của lục địa. Vì vậy, việc sống với mức lương thấp hơn ở Bồ Đào Nha sẽ dễ dàng hơn so với các nước Tây Âu khác. Người dân địa phương ở Bồ Đào Nha có thể dễ dàng sống với số tiền €850 mỗi tháng.
Ở Bồ Đào Nha, mức chi phí sinh hoạt tùy thuộc vào vị trí và lối sống của bạn. Lisbon và Cascais là những thành phố đắt đỏ nhất ở Bồ Đào Nha, tiếp theo là Porto.Trái ngược với những thành phố đắt đỏ, Braga, Viseu và Coimbra là những nơi có giá cả phải chăng nhất mà bạn có thể tìm thấy ở Bồ Đào Nha. Giá thuê nhà rẻ hơn (khoảng €400-600 mỗi tháng), và chi phí mua hàng tạp hóa cũng như ăn uống ở ngoài rất hợp lý ở những nơi này.

Chi phí thuê nhà và giá bất động sản ở Bồ Đào Nha

Thông thường, cả giá trị cho thuê và bán bất động sản đều ở mức phải chăng ở Bồ Đào Nha.

Giá thuê ở Bồ Đào Nha

Ngoài những thành phố đắt đỏ được đề cập ở trên, bạn có thể thấy rằng đối với một căn hộ hai phòng ngủ, giá thuê nằm trong khoảng từ €550 đến €800 mỗi tháng tại những nơi khác. Một căn hộ không có đồ đạc thậm chí còn rẻ hơn để thuê.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn có được dịch vụ sang trọng hơn một chút cho gia đình mình, thì bạn nên dự kiến ​​giá thuê một căn hộ sẽ dao động từ 1.500 € đến 2.200 € mỗi tháng. Thuê một căn hộ tầm trung trong nước cũng là một mức chi phí rất hợp lý khi so sánh với các nước Tây Âu khác.

Giá bất động sản ở Bồ Đào Nha

Ở Bồ Đào Nha, giống như tiền thuê nhà, giá căn hộ thay đổi tùy thuộc vào vị trí trong nước. Ở Algarve, căn hộ một phòng ngủ có giá từ 150.000 € đến 200.000 €. Mặt khác, tại Lisbon, giá căn hộ một phòng ngủ sẽ dao động trong khoảng từ 300.000 Euro đến 600.000 Euro, tùy thuộc vào vị trí.

Chi phí sinh hoạt ở Bồ Đào Nha: Thực phẩm và đồ dùng

Thực phẩm

Thực phẩm nói chung có giá rất phải chăng ở Bồ Đào Nha, đặc biệt là trái cây, rau, cá và thịt.
Đối với cửa hàng tạp hóa, ngân sách hàng tháng €200-300 là quá đủ, thậm chí bao gồm cả một số thứ xa xỉ. Vì vị trí gần biển nên giá cá cũng hợp lý khoảng €5-8. Giá thịt khoảng €7-10, và thịt gà khoảng €2,5. Bạn có thể tìm thấy một số chi phí khác của các mặt hàng tạp hóa khác nhau trong bảng dưới đây:

Hàng hóa Giá (EUR)
Táo (một kg) 1.75
Chuối (một kg) 1.10
Thịt gà (một kg) 5.20
Một tá trứng 1.70
Một ổ bánh mì (500 g) 1.10
Phô mai địa phương (một kg) 7.10
Sữa (một lít) 0,60
Hành tây (một kg) 0,95
Khoai tây (một kg) 0,85
Gạo (một kg) 0,95
Bình nước (1,5 lít) 0,50

Ngoài những thứ này, giá rượu vang ngon ở Bồ Đào Nha là dưới €10  và trung bình có giá khoảng €5-7. Nhưng điều đó không có nghĩa là nơi đây thiếu các loại rượu quý hiếm. Trên thực tế, có một số loại rượu vang cổ và hiếm có giá lên tới vài nghìn Euro. Cuối cùng, Bạn có thể tìm thấy một chai bia có giá khởi điểm từ €1.

Ăn uống ở Bồ Đào Nha

Bạn có thể xem chi phí thấp nhất ước tính cho việc ăn uống bên ngoài dưới đây:

Bữa ăn Giá (EUR)
Bữa ăn 1 người ở nhà hàng bình dân 8
Bữa ăn cho hai người tại một nhà hàng tầm trung 30
Bữa ăn tại chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh 6
Bia 1,50
Chai nước 1

Nói chung, bữa trưa sẽ có giá khoảng €15 và đồ ăn nhanh khoảng €7-8. Nếu ăn ở chỗ sang trọng hơn thì giá sẽ khoảng 25-35€/người.

Tiện ích

Dưới đây bạn có thể tìm thấy chi phí tiện ích trung bình hàng tháng ở Bồ Đào Nha. Xin lưu ý rằng giá hàng tháng có thể thay đổi tùy thuộc vào mức độ bạn sử dụng chúng trong một tháng và diện tích ngôi nhà của bạn.

Tiện ích Giá(EUR)
Cơ Bản (Điện, Sưởi, Mát, Nước, Rác) Cho Căn Hộ 85m2 99,59
1 phút. Giá cước di động trả trước địa phương (Không giảm giá hoặc gói) 0,16
Internet (60 Mbps trở lên, Dữ liệu không giới hạn, Cáp/ADSL) 32,75

Vận tải

Nếu bạn đang sống ở Bồ Đào Nha, bạn có thể thấy rằng xe buýt là phương tiện giao thông công cộng được sử dụng rộng rãi nhất ở đó. Chi phí vé xe buýt dao động từ € 1 đến € 5. Hầu hết các địa điểm ở Bồ Đào Nha chỉ có thể đến được bằng xe buýt. Xe buýt liên tỉnh cũng có sẵn ở hầu hết các thành phố.

Hơn nữa, tại các quận Lisbon và Porto, bạn cũng có thể tìm thấy các tuyến tàu điện ngầm. Những mạng lưới này kết nối các trung tâm thành phố với các khu dân cư và đô thị gần đó. Ngoài ra còn có một tuyến xe điện ở hai thành phố này. Hầu hết vé tàu điện ngầm có giá khoảng €1,20 – €5. Vé hàng tháng là từ € 20 đến € 40.

Ngoài ra, còn có các tuyến xe lửa ở Lisbon, Porto và Coimbra. Đây là những tuyến đô thị và cũng có một số tuyến tàu khu vực. Các chuyến tàu khu vực kết nối các thành phố lân cận. Ngoài ra còn có tuyến mang tên The Alfa Pendular, nối các thành phố chính trong cả nước.

Cuối cùng, ở Bồ Đào Nha, bạn có thể tìm thấy phí taxi phải chăng cũng như các lựa chọn thay thế, chẳng hạn như Uber, Cabify và MyTaxi. Phí taxi trung bình ở Bồ Đào Nha bắt đầu từ khoảng €3 và tăng với tốc độ €0,50 mỗi km.

Giáo dục

Ở Bồ Đào Nha, giáo dục cơ bản (9 năm) miễn phí cho người dân (bao gồm cả công dân và cư dân nước ngoài). Tuy nhiên, nếu chọn học trường tư, bạn phải trả một khoản tiền đáng kể.

Tại các trường tư thục ở Bồ Đào Nha, bạn sẽ phải trả trung bình 400-500 € mỗi tháng từ cấp tiểu học đến trung học, chưa bao gồm phí đăng ký và phí sách.

Ngoài ra còn có lựa chọn các trường quốc tế. Lệ phí trung bình của các trường này là khoảng €800 một tháng (mức phí này thay đổi tùy theo trường), ngoài phí đăng ký và các khoản phí liên quan khác (sách, đồng phục, v.v.).

Các trường đại học công lập có chi phí rẻ hơn các trường đại học tư. Đối với các trường đại học công lập ở Bồ Đào Nha, mức phí giới hạn thay đổi hàng năm. Tính đến năm 2020, mức phí tối đa là khoảng €900.
Học phí của mỗi trường đại học tư là khác nhau. Tuy nhiên, các trường đại học tư thục trung bình ở Bồ Đào Nha có học phí €3000 một năm.

Y tế và An sinh xã hội

Chăm sóc sức khỏe ở Bồ Đào Nha

Chăm sóc sức khỏe cộng đồng ở Bồ Đào Nha gần như miễn phí, với chi phí thấp cho người dân và cư dân hợp pháp. Chỉ một số thủ tục yêu cầu một khoản phí nhỏ. Các thủ tục này có thể bao gồm việc đến phòng cấp cứu, đến gặp bác sĩ gia đình, khám chẩn đoán hoặc đến một số cuộc hẹn với bác sĩ. Lệ phí cho các thủ tục này ở Bồ Đào Nha là từ €5-20. Các kỳ thi thường sẽ có giá không quá €40.
Ở Bồ Đào Nha, dịch vụ chăm sóc sức khỏe tư nhân đắt hơn dịch vụ công. Bạn sẽ phải trả trung bình €40-50 cho một cuộc hẹn với bác sĩ nếu bạn được chăm sóc sức khỏe tư nhân.

Bảo hiểm y tế

Giá bảo hiểm y tế tư nhân có thể thay đổi tùy thuộc vào lựa chọn gói bảo hiểm của bạn. Có nhiều chương trình bảo hiểm y tế khác nhau ở Bồ Đào Nha, vì vậy điều cần thiết là chọn chương trình đáp ứng nhu cầu của bạn.

Trung bình, giá bảo hiểm tư nhân là khoảng €400 một năm. Và khi bạn chọn một gói bảo hiểm toàn diện hơn, giá có thể lên tới €1.000.

An sinh xã hội ở Bồ Đào Nha

Hệ thống an sinh xã hội của Bồ Đào Nha mang lại cho bạn những lợi ích nhất định liên quan đến thất nghiệp, bệnh nghề nghiệp, thương tật, thai sản, lương hưu và tử vong. Nếu bạn đã đăng ký với hệ thống an sinh xã hội ở Bồ Đào Nha, bạn sẽ đóng góp từ tiền lương của mình. Số tiền nhận được từ tổng thu nhập của bạn là 11%. Ngoài ra, chủ lao động của bạn còn trả thêm 23,75% mỗi tháng.
Trong trường hợp tự kinh doanh, bạn phải trả 29,6% thu nhập đã khai báo mỗi tháng.

Tài khoản ngân hàng và chuyển tiền

Khi bạn sống ở Bồ Đào Nha, hầu hết các ngân hàng đều tính phí hàng tháng cho tài khoản ngân hàng của bạn, dao động từ €5-10. Họ cũng tính phí thẻ tín dụng, thấu chi, cho vay và thế chấp của bạn. Các loại phí này thay đổi tùy thuộc vào ngân hàng, thẻ của bạn, v.v.
Đối với chuyển tiền quốc tế, bạn sẽ phải trả €15 cho các khoản chuyển dưới €50.000 và khoảng €30 trở lên cho các khoản chuyển trên €50.000.
Nếu bạn có tài khoản ngân hàng bằng loại tiền khác Euro, bạn có thể sử dụng Transferwise hoặc nhà môi giới tiền tệ để chuyển đổi tiền của mình ở Bồ Đào Nha.

Nghỉ hưu ở Bồ Đào Nha

Nhiều người về hưu từ các nước Châu Âu, Mỹ và Anh chọn Bồ Đào Nha để nghỉ hưu. Lý do cho điều này là mức sống hợp lý của đất nước, khí hậu thuận lợi, bờ biển và cảnh quan tuyệt đẹp.

Ngoài những lợi thế này, thuế suất và chi phí tài sản rất thuận lợi cho người về hưu ở Bồ Đào Nha. Người nước ngoài chủ yếu thích vùng Algarve để nghỉ hưu ở Bồ Đào Nha. Ngay cả Forbes gần đây cũng đánh giá khu vực này là lựa chọn hợp lý nhất cho những người về hưu ở Châu Âu đến nghỉ hưu ở Bồ Đào Nha.

Xem thêm:

———————-
✅ Công ty TNHH Dịch Vụ Định Cư RVS chuyên tư vấn các chương trình Đầu tư – Định cư – Nhập quốc tịch các quốc gia Mỹ, Canada, Châu Âu và Caribbean. Với hơn 9 năm kinh nghiệm và đã hỗ trợ hàng trăm khách hàng định cư thành công.
✅ Chúng tôi đồng hành cùng Quý Khách hàng trong suốt quá trình làm việc, định cư nước ngoài từ lúc mở hồ sơ đến khi an cư, thiết lập cuộc sống ổn định. Mời Quý khách hàng liên hệ RVS qua hotline 078.223.1777 | 0901.116.099 để được hỗ trợ nhanh nhất.
———————-
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ ĐỊNH CƯ RVS
VIỆT NAM
🏢: Lầu 1, 83 Tân Vĩnh, P.6, Q.4, TP.HCM
🏢: 9 Hùng Vương, P. Lộc Thọ, Nha Trang, Khánh Hòa
📞: 078.223.1777 | 0901.116.099
CANADA
1339 Kingsway, Vancouver, British Columbia, V5V 3E3
📞: 778.883.8902
✉️: info@rvs.vn


Facebook
Twitter
LinkedIn