Định cư Châu Âu – Malta năm 2024: Cập nhật chi tiết về chương trình thường trú nhân MPRP

Trâm Lê
Trâm Lê

Founder and CEO Residence & Visa Services

Năm 2024, Malta vẫn tiếp tục là quốc gia Châu Âu lý tưởng để định cư với mức chi phí thấp (chỉ từ €110.000) với quyền lợi to lớn cho gia đình 4 thể hệ cùng mở chung 1 bộ hồ sơ và đầu tư an toàn, chấp thuận trước, chuyển tiền sau với tỷ lệ phê duyệt cao cùng quy trình minh bạch.

Tổng quan về đảo quốc Malta

Cộng hòa Malta là thành viên chính thức của là thành viên của Liên minh Châu Âu (EU) và OECD từ năm 2004. Thuộc khu vực Địa Trung Hải, đảo quốc xinh đẹp này có vị trí chiến lược để cung cấp dịch vụ cho cộng đồng quốc tế. Malta là quốc gia nói tiếng Anh với thế mạnh về ngoại giao luôn được xếp hạng hộ chiếu thuộc Top 10 trên thế giới. Đảo quốc đã xây dựng dự luật thương mại theo Vương quốc Anh và hiện là EU để khẳng định mình là quốc gia có thẩm quyền tài phán về tài sản gia đình, doanh nghiệp và dịch vụ tài chính hàng đầu.

Với các quy định thuế mạnh mẽ và cạnh tranh, Malta đã đạt được tốc độ tăng trưởng kinh tế bền vững. Sự tăng trưởng như vậy không chỉ là kết quả của chính sách thuế và tài chính của Malta mà còn có các yếu tố quan trọng khác như lực lượng lao động đa ngôn ngữ, chi phí lao động thấp hơn, vị trí chiến lược và cơ sở hạ tầng viễn thông tốt. Kết quả là đã có sự quan tâm từ các nhà đầu tư, cá nhân và tập đoàn có giá trị ròng cao, những người mong muốn một môi trường ổn định, uy tín để tổ chức các công việc cá nhân và doanh nghiệp cũng như để cư trú.

Trong năm 2024 này, các cá nhân có giá trị ròng cao dễ dàng định cư Malta, trở thành thường trú nhân vĩnh viễn cho bản thân và cả gia đình thông qua chương trình MPRP (Hay còn gọi là Golden Visa Malta – Thị Thực vàng Malta). Có được Thường trú nhân Malta, người nộp đơn và gia đình được hưởng quyền lợi cư trú, y tế, giáo dục, tự do làm việc, đi lại giữa Việt Nam, Malta cùng khối Schengen Châu Âu và nhập quốc tịch Malta khi thỏa các điều kiện.

Lợi thế khi chọn Malta làm quốc gia thứ 2 để định cư

 • Vị trí: Gần Ý và cách Đức 2 giờ bay và 3 giờ bay tới Luân Đôn, Vương quốc Anh.
 • Hệ thống ngân hàng – Xếp hạng quốc gia tín dụng A+ của Poors, Moodys và Fitch. Được đánh giá là hệ thống ngân hàng lành mạnh thứ 10 trên thế giới.
 • Ngôn ngữ tiếng Anh – Tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức.
 • GDP – Năm 2021, nền kinh tế Malta phục hồi mạnh mẽ 10,4% nhờ tâm lý kinh doanh và tiêu dùng được cải thiện cũng như tăng trưởng trong xuất khẩu đầu tư và dịch vụ. Vào năm 2022, tăng trưởng GDP thực tế được dự báo sẽ đạt 4,9%, cao hơn dự kiến ​​vào mùa xuân do lĩnh vực dịch vụ dự kiến sẽ tăng mạnh hơn.
 • Tỷ lệ thất nghiệp thấp – Tỷ lệ thất nghiệp ở Malta giảm xuống 3,2% trong quý đầu tiên của năm 2022, từ mức 4% trong cùng kỳ năm trước. Số người thất nghiệp giảm 1.716 xuống 9.090 trong khi số người có việc làm tăng 11.442 lên 274.493.
 • Giấy phép lao động – Người lưu trú tạm thời tại Malta có thể nộp đơn xin Giấy phép lao động theo luật lao động thông thường.
 • Không đánh thuế trên toàn thế giới – Thu nhập phát sinh ở Malta hoặc thu nhập từ nước ngoài mang vào Malta phải tuân theo các quy tắc thuế thông thường của Malta (các nhóm thuế thu nhập lũy tiến). Thu nhập bên ngoài Malta không bị đánh thuế ở Malta (thuế 0% đối với lãi vốn nước ngoài). Malta có hơn 70 hiệp ước tránh đánh thuế hai lần.

Tiêu chí đủ điều kiện – Chương trình thường trú Malta thông qua đầu tư

Chính phủ Malta đã triển khai chương trình thường trú mới thông qua đầu tư – Chương trình thường trú Malta (MPRP) dành cho công dân không thuộc EU, có hiệu lực từ ngày 29 tháng 3 năm 2021. MPRP đã thay thế Chương trình thị thực và cư trú Malta (MRVP) thành công được triển khai vào năm 2016.

Chương trình Thường trú Malta MPRP năm 2024

Để đủ điều kiện tham gia Chương trình Thường trú Malta (MPRP), Người nộp đơn cần đáp ứng các tiêu chí sau:

 • Đăng ký chương trình MPRP thông qua đại lý được cấp phép – Gửi đơn đăng ký MPRP thông qua Đại lý được cấp phép. Danh sách này được liệt kê trên trang web ‘Danh sách đại lý’ của Cơ quan cư trú Malta. RVS hợp tác với Luật sư Malta, là Đại lý được cấp phép giúp các nhà đầu tư định cư Malta thành công.
 • Phí hành chính – Người nộp đơn chính phải trả khoản phí hành chính không hoàn lại là €40.000.
 • Đóng góp của Chính phủ – Người nộp đơn chính phải đóng góp Khoản đóng góp của Chính phủ là €28.000 nếu mua bất động sản hoặc €58.000 nếu thuê bất động sản. Ngoài ra, mỗi người lớn phụ thuộc bổ sung sẽ phải đóng một khoản €7.500 và €5.000 cho mỗi trẻ em trên 18 tuổi.
 • Đóng góp từ thiện – Đóng góp cho một tổ chức phi chính phủ từ thiện, văn hóa, khoa học, nghệ thuật, thể thao hoặc phúc lợi động vật ở Malta đã đăng ký với Ủy viên của các tổ chức tình nguyện với số tiền €2.000 (chỉ dành cho người nộp đơn chính).
 • Đầu tư bất động sản hình thức mua hoặc thuê – Yêu cầu giá trị đầu tư tối thiểu là €350.000 khi mua ở khu vực phía bắc và miền trung Malta và €300.000 ở miền Nam Malta hoặc Gozo. Ngoài ra, nếu không muốn mua bất động sản, nhà đầu tư có lựa chọn khác là thuê một bất động sản với giá tối thiểu €10.000 ở miền Nam Malta/Gozo hoặc €12.000 ở phần còn lại của Malta, như trước đây. Người nộp đơn phải nắm giữ tài sản đủ điều kiện trong thời gian tối thiểu là 5 năm, sau đó chỉ cần có địa chỉ cư trú là có thể duy trì tư cách thường trú nhân vĩnh viễn của mình.
 • Tài liệu về thu nhập hoặc tài sản – Theo chương trình MRVP trước đó, người nộp đơn chính có tùy chọn chứng minh thu nhập hàng năm tối thiểu là €100.000 hoặc €500.000 bằng tài sản cá nhân. Chương trình MPRP đã loại bỏ tùy chọn bằng chứng thu nhập, trong khi vẫn giữ lại bằng chứng sở hữu tài sản trị giá €500.000 với yêu cầu trong đó có €150.000 có sẵn dưới dạng quỹ thanh khoản.
 • Tuổi – Người nộp đơn chính phải ít nhất 18 tuổi.
 • Quy trình thẩm định lý lịch – Là một phần của Chương trình Thường trú nhân Malta (MPRP), có một quy trình thẩm định gồm bốn cấp được chính phủ trực tiếp thực hiện để đánh giá ứng viên một cách toàn diện. Người nộp đơn phải có lý lịch tư pháp trong sạch và chính phủ Malta tiến hành kiểm tra tội phạm rộng rãi với INTERPOL, Tòa án Hình sự Quốc tế cũng như nhiều nguồn và cơ quan chức năng khác. Là một phần của quy trình thẩm định, người nộp đơn cũng phải cung cấp lý lịch tư pháp trước khi được phê duyệt MPRP của Malta. Ngoài ra, Người nộp đơn không được gây ra bất kỳ mối đe dọa tiềm ẩn nào đối với an ninh quốc gia, chính sách công, sức khỏe cộng đồng hoặc lợi ích công cộng của Malta.
 • Sức khỏe tốt – Ứng viên phải chứng minh rằng họ không mắc bất kỳ bệnh truyền nhiễm nào. Tất cả những người nộp đơn cũng phải được bảo hiểm theo chính sách bảo hiểm y tế toàn EU ‘mọi rủi ro’.
 • Giấy thông hành hợp lệ – Người nộp đơn phải có giấy thông hành (Hộ chiếu) hợp lệ cho bản thân và người phụ thuộc.
 • Bảo hiểm du lịch – Mua hợp đồng Bảo hiểm y tế để chi trả mọi rủi ro trên khắp Malta. Ngoài ra, hãy có Bảo hiểm du lịch khi đi qua Khu vực Schengen.
 • Người phụ thuộc – Người nộp đơn có thể bao gồm những người phụ thuộc trong đơn xin thị thực của họ, bao gồm: Vợ/chồng, Con (và con nuôi) dưới 18 tuổi, Con chưa lập gia đình từ 18-26 tuổi, và Cha mẹ và Ông bà.
 • Nộp đơn đăng ký lên Cơ quan cư trú Malta – Cơ quan này là cơ quan Chính phủ chịu trách nhiệm quản lý và thúc đẩy chương trình đầu tư cư trú của Malta. Cơ quan Cư trú Malta tìm cách thu hút các cá nhân và gia đình, áp dụng quy trình thẩm định bốn cấp nghiêm ngặt để đảm bảo các thủ tục sàng lọc tỉ mỉ nhất. Do đó, Cơ quan tiếp cận tất cả các giao dịch của mình dựa trên đạo đức này, cùng với tính minh bạch và liêm chính.

Lợi ích của Chương trình Thường trú Malta (MPRP)

Các lợi ích của Chương trình Thường trú Malta (MPRP) như sau:

 • Thường trú vĩnh viễn – Cung cấp cho công dân nước thứ ba và người phụ thuộc của họ tình trạng cư trú vô thời hạn ở Malta. MPRP là Chương trình thường trú hiếm hoi ở Châu Âu và trên toàn thế giới đảm bảo Thẻ thường trú không thời hạn cho con cái của Người nộp đơn và con cái của nhà đầu tư.
 • Quyền đi lại trong toàn bộ Khu vực Schengen – đi lại trong 27 quốc gia Schengen Không cần thị thực, trong 90 trong số 180 ngày lưu trú.
 • Chương trình dành cho Bốn Thế Hệ – Vợ chồng, con dưới 18 tuổi, con chưa lập gia đình (Không giới hạn độ tuổi), cha mẹ và ông bà
 • Con đã kết hôn – Nếu con kết hôn sau khi có thẻ, người vợ/chồng cũng có thể nộp đơn xin cư trú không thời hạn
 • Không yêu cầu cư trú – Nhận ngay giấy phép cư trú vô thời hạn mà không cần sống ở Malta, chỉ sau 1 ngày ghé thăm
 • Chi phí đầu vào thấp – Chương trình thường trú thấp bậc nhất châu Âu, chỉ từ €110.000
 • Điều kiện dễ dàng – Không có yêu cầu về kinh doanh, ngôn ngữ, trình độ học vấn, độ tuổi, v.v.
 • Không yêu cầu tiếng Anh – Không yêu cầu chứng chỉ, trình độ ngôn ngữ tiếng Anh.
 • Chấp thuận trước – Đầu tư sau – Chỉ đầu tư sau khi nhận được Thư chấp thuận về nguyên tắc
 • Quy trình nhanh chóng và minh bạch – Thời gian xử lý chỉ khoảng 6 – 12 tháng kể từ khi nộp đơn đăng ký đầy đủ và chính xác.
Xem thêm:
————–
Công ty TNHH Dịch Vụ Định Cư RVS chuyên tư vấn các chương trình Đầu tư – Định cư – Nhập quốc tịch các quốc gia Mỹ, Canada, Châu Âu và Caribbean. Với hơn 10 năm kinh nghiệm và đã hỗ trợ hàng trăm khách hàng định cư thành công.
Chúng tôi đồng hành cùng Quý Khách hàng trong suốt quá trình làm việc, định cư nước ngoài từ lúc mở hồ sơ đến khi an cư, thiết lập cuộc sống ổn định. Mời Quý khách hàng liên hệ RVS qua hotline 078.223.1777 | 0901.116.099 để được hỗ trợ nhanh nhất.
———————-
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ ĐỊNH CƯ RVS
VIỆT NAM
🏢: Tầng 14, HM Town Building, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, P.5, Q.3, TP.HCM
🏢: 9 Hùng Vương, P. Lộc Thọ, Nha Trang, Khánh Hòa
📞: 078.223.1777 | 0901.116.099
CANADA
1339 Kingsway, Vancouver, British Columbia, V5V 3E3
📞: 778.883.8902
✉️: info@rvs.vn


Facebook
Twitter
LinkedIn