Hy vọng mới: Thuốc trị COVID-19 dạng hít giúp người bệnh hồi phục trong 3-5 ngày

Trâm Lê
Trâm Lê

Founder and CEO Residence & Visa Services

Một loại thuốc trị COVID-19 dạng hít có tên EXO-CD24, do Trung tâm y tế Ichilov ở Tel Aviv, Israel phát triển có thể là một vũ khí hữu hiệu để điều trị các bệnh nhân COVID-19 thể nặng và trung bình.

Hy vọng mới: Thuốc trị COVID-19 dạng hít giúp người bệnh hồi phục trong 3-5 ngày - Ảnh 1.

Trung tâm y tế Ichilov ở Tel Aviv, Israel – Ảnh: medtour.help

Mặc dù vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm nhưng các nhà phát triển cho biết loại thuốc trị COVID-19 này rất có tiềm năng.

Thuốc được thử nghiệm lần đầu trên người ở Hy Lạp và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của chính quyền Athens. Các bệnh nhân tham gia thử nghiệm bị nhiễm COVID-19 từ trung bình đến nặng, có người 85 tuổi. Có 9 trong số 10 người tham gia thử nghiệm đã được xuất viện chỉ trong vòng 5 ngày.

Sau đó, thuốc EXO-CD24 tiếp tục được thử nghiệm với 30 bệnh nhân thể nặng và trung bình cũng ở Hy Lạp. Có 29 người hồi phục trong vòng từ 3-5 ngày. Các thử nghiệm trên ống nghiệm và động vật ở Israel cũng cho kết quả tốt.

Theo báo Times of Israel, không có bệnh nhân nào phải thở máy trong thử nghiệm trên 88 người vừa hoàn tất trong ngày 3-8. Gần 90% tình nguyện viên được xuất viện trong vòng 5 ngày mặc dù một số khác vẫn phải ở lại bệnh viện điều trị.

Tới đây, thuốc sẽ được thử nghiệm so sánh ngẫu nhiên với giả dược để đánh giá hiệu quả.

Giáo sư, bác sĩ Nadir Arber thuộc Trung tâm y tế Ichilov, người phát triển thuốc, cho biết: “Các bác sĩ thấy bệnh nhân đáp ứng thuốc tốt. Đây là kết quả đáng khích lệ, chứng tỏ EXO-CD24 có thể là một loại thuốc rất hữu hiệu”. Không có bệnh nhân tham gia thử nghiệm nào cần được đặt nội khí quản hay hỗ trợ máy thở, không ai tử vong, mặc dù tình trạng của họ nghiêm trọng.

Ông Arber cho biết các bệnh nhân COVID-19 được lựa chọn tham gia thử nghiệm có triệu chứng từ trung bình đến nặng. Bình thường họ sẽ được đặt nội khí quản hoặc phải điều trị lâu hơn trong bệnh viện.

Giáo sư Arber không trực tiếp điều hành thử nghiệm. Thử nghiệm ở Hy Lạp do bác sĩ Sotiris Tsiodras, ủy viên quốc gia về virus corona ở Hy Lạp, giám sát.

Các thử nghiệm chính được thực hiện ở Hy Lạp do Israel có ít bệnh nhân COVID-19 nhập viện nhờ sự thành công của chương trình vắc xin của nước này.

Thuốc tấn công virus corona bằng cách sử dụng phân tử CD24, lĩnh vực mà giáo sư Arber đã nghiên cứu trong 25 năm qua với hy vọng sẽ giúp ích cho bệnh nhân ung thư. Ông nhận định ưu thế lớn nhất của thuốc EXO-CD24 so với steroid, hiện thường được dùng cho bệnh nhân COVID-19, là không ảnh hưởng đến toàn bộ hệ miễn dịch.

Giáo sư Arber nói: “Thuốc không làm thay đổi hệ miễn dịch mà khôi phục về trạng thái bình thường bằng cách kiểm soát yếu tố gây ra tình trạng bão cytokine – tình trạng phản ứng quá mức của hệ miễn dịch thường khiến bệnh nhân trở nặng”.

Khi bệnh nhân dùng thuốc, CD24 sẽ được đưa đến phổi, giúp làm dịu hệ miễn dịch và kiềm chế bão cytokine.

Theo ông, thuốc EXO-CD24 có thể được sản xuất đại trà nhanh chóng với chi phí thấp.

Facebook
Twitter
LinkedIn