Mỹ Thông Qua Dự Luật Hạn Chế Tội Ác Nhằm Vào Người Mỹ Gốc Á

Trâm Lê
Trâm Lê

Founder and CEO Residence & Visa Services

Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật nhằm hạn chế các tội ác nhằm vào cộng đồng người Mỹ gốc Á, vốn gia tăng gần đây trong bối cảnh đại dịch COVID-19 bùng phát tại quốc gia này.

Nếu được ban hành thành luật, đạo luật này sẽ cho phép chính phủ liên bang khẩn trương điều tra về tội ác phân biệt đối xử liên quan đại dịch COVID-19 đang ngày càng tăng nhằm vào người Mỹ gốc Á và người dân các đảo Thái Bình Dương.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 19/3 đã hối thúc Quốc Hội Mỹ thông qua dự luật sau khi xảy ra các vụ xả súng ở thành phố Atlanta, bang Georgia, khiến 8 người thiệt mạng, trong đó có 6 phụ nữ gốc Á.

Tuyên bố của Tổng thống Biden nêu rõ: “Tôi kêu gọi Quốc hội nhanh chóng thông qua dự thảo Đạo luật về tội ác thù hận đại dịch COVID-19.

Đạo luật này sẽ giúp thúc đẩy phản ứng của chính phủ liên bang trước việc các tội phạm thù hận ngày càng gia tăng trầm trọng trong đại dịch COVID-19, hỗ trợ chính quyền tiểu bang và địa phương cải thiện việc báo cáo tội ác thù hận và đảm bảo rằng thông tin về các tội ác như vậy dễ tiếp cận hơn đối với các cộng đồng người Mỹ gốc Á”.

Tổng thống Biden cũng nhắc lại việc ngay trong tuần đầu tiên tại nhiệm, ông đã ký một bản ghi nhớ lên án và chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, bài ngoại và không khoan dung chống lại người Mỹ gốc Á cũng như người dân các đảo Thái Bình Dương ở Mỹ.

Theo NBC News, các cuộc tấn công bạo lực nhằm vào các cá nhân người Mỹ gốc Á đã tăng gần 150% năm ngoái ở các thành phố lớn, đặc biệt là ở Los Angeles và New York, những nơi có đông người gốc Á sinh sống.

Theo báo cáo do Stop Asian American Pacific Islander (AAPI), tổ chức chuyên tổng hợp các vụ việc chống lại người Mỹ gốc Á, công bố ngày 16/3, chưa đầy một năm kể từ khi bùng phát đại dịch COVID-19, trung tâm này đã tiếp nhận báo cáo về 3.795 vụ kỳ thị đối với người châu Á và người dân các đảo ở Thái Bình Dương trên toàn nước Mỹ.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật nhằm hạn chế các tội ác nhằm vào cộng đồng người Mỹ gốc Á, vốn gia tăng gần đây trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát tại quốc gia này.
Với tỷ lệ ủng hộ áp đảo, 94 phiếu thuận và 1 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã thông qua  dự thảo Đạo luật về Tội ác thù hận COVID-19.  Theo kế hoạch, Hạ viện Mỹ sẽ bỏ phiếu đối với dự luật này vào tháng tới./.

 

(BNEWS) Đặng Huyền – Thanh Phương/TTXVN

Facebook
Twitter
LinkedIn