Phân tích và dự đoán tình hình nhập cư Canada 2022 – 2024

Trâm Lê
Trâm Lê

Founder and CEO Residence & Visa Services

Hiện tại, có một nghìn lẻ một lý do để một gia đình Việt quyết định bỏ lại tất cả đi di cư đến Canada, tựu chung là các vấn đề về Giáo dục – Môi trường – Y tế và Điều kiện sống. Hôm nay chúng tôi xin kể về câu chuyện của ông Phil, một doanh nhân người Việt đã sinh sống gần 6 năm ở Toronto – một thành phố sầm uất, hiện đại và cạnh tranh bậc nhất tại Canada, nhằm tìm hiểu xem ông Phil có những phân tích và dự đoán gì về tình hình nhập cư Canada giai đoạn 2022-2024.

Nhập cư Canada trở nên “hot” do hiếu hụt lao động trầm trọng

Bộ trưởng Sean Fraser – Bộ trưởng Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) nói rằng từ nay đến 2024, Canada sẽ tiếp nhận số lượng người nhập cư, cụ thể là 401.000 người trong năm 2021, 411.000 người trong năm 2022, và thêm 421.000 người trong năm 2023, và dự kiến sẽ tăng số lượng nhập cư nhiều hơn mức này nữa nếu ở Canada thiếu nhân lực.

Ông Phil cho biết, việc thiếu người nhập cư là điều rõ ràng không thể tránh khỏi vì Thống kê Canada chỉ ra rằng dân số Canada chỉ tăng 0.5% từ năm 2020, đây là mức tăng thấp nhất của Canada kể từ Chiến tranh thế giới thứ nhất. Do vậy tỉ lệ dân số già sẽ vẫn nhiều và để có được lực lượng lao động trẻ, Canada phải dựa trên nguồn dân nhập cư là chính. Hạn chót để bộ trưởng công bố chính thức Kế hoạch nhập cư 2022 – 2024 là ngày 10 tháng 2 năm 2022, đến lúc đó sẽ có thêm nhiều thông tin được công bố về mức nhập cư chính thức.

Trong thời gian này, trả lời chất vấn của báo chí về việc tồn đọng gần 1.8 triệu hồ sơ di trú, bao gồm 548.000 đơn xin thường trú, 776.000 đơn xin tạm trú, cụ thể như giấy phép học tập, giấy phép làm việc, hay gia hạn visa du lịch, và 468.000 đơn nhập quốc tịch Canada, bộ trưởng Sean Fraser hứa sẽ giải quyết triệt để tất cả hồ sơ tồn đọng. Bộ trưởng cũng nhấn mạnh yếu tố một người nhập cư phải “find a job to contribute to our economy”, nghĩa là một người nhập cư phải tìm việc làm để có thể đóng góp cho nền kinh tế nước nhà.

Từ 2 tháng nay số lượng hồ sơ mời nhập cư nhỏ giọt trung bình chỉ 700 đến 800 bộ mỗi 2 tuần và chỉ dành cho nhập cư diện Đề cử tỉnh bang mà không mở cho ứng viên tham gia Chương trình tay nghề liên bang (FSWP), Chương trình tay nghề liên bang nhóm thợ (FSTP) hay Chương trình kinh nghiệm Canada (CEC). Có thể đây là động thái thăm dò tình hình xem liệu các chương trình này có cải thiện chất lượng điểm sàn đầu vào không.

Nên làm gì để con đường nhập cư Canada dễ dàng hơn?

Ông Phil chia sẻ, bạn nên thi IELTS và mở hồ sơ Express Entry càng sớm càng tốt kẻo lại tiếc nuối “phải chi” “biết vậy sớm hơn” là có PR dễ òm rồi. Mặt khác, nếu bạn làm trong ngành NOC Code 5421 – Thiết kế đồ họa và có được lời mời làm việc từ một công ty làm ở Canada thì giấy phép làm việc của bạn sẽ được miễn Đánh giá tác động thị trường lao động (LMIA) – một tờ giấy cực kỳ quan trọng để các công ty ở Canada có thể được phép thuê mướn lao động từ ngoài Canada, cụ thể ở đây là bảo lãnh từ Việt Nam để sang Canada làm việc. Dự kiến, ngành nghề nào thiếu hụt nhân lực trầm trọng cũng sẽ được ưu tiên miễn LMIA, trong đó có thể bao gồm IT nói riêng và những ngành kỹ thuật nói chung và ngành nghề liên quan đến chăm sóc sức khỏe.

Từ những thông tin trên, có thể tóm gọn lại rằng, để nhập cư Canada trong 3 năm tới, tức gia đoạn 2022 – 2024, bạn chỉ cần có công việc là sẽ có thể định cư. Điều kiện đang đơn giản, vì vậy bạn phải lên kế hoạch sẽ học nghề gì, thi chứng chỉ tiếng Anh, bằng mọi cách có được giấy phép làm việc tại Canada, là gia đình bạn sẽ nắm được cơ hội có được Thẻ xanh Canada. “Còn nếu ngán học lười làm việc quá thì gia đình bạn phải chịu khó bị giàu và có nhiều tiền vốn để đi đầu tư theo diện đầu tư định cư Canada thôi” – ông Phil tâm sự.

Facebook
Twitter
LinkedIn