PTE Core đã được IRCC chấp nhận làm quy chuẩn yêu cầu tiếng Anh trong các chương trình định cư Canada

Trâm Lê
Trâm Lê

Founder and CEO Residence & Visa Services

Kể từ ngày 30/01/2024, Chứng chỉ ngôn ngữ tiếng Anh Pearson Test of English (PTE) Core được chấp nhận cho tất cả các chương trình định cư ngoại trừ diện Student Direct Stream (DSD).

Điều này có nghĩa là các ứng viên của Chương trình Đề cử Tỉnh bang (PNP),  Express Entry (EE) và những người cần kiểm tra ngôn ngữ cho bất kỳ mục đích nhập cư Canada nào khác (ngoài SDS) bao gồm cả việc nộp đơn xin quốc tịch Canada giờ đây có thể thi PTE Core.

Chứng chỉ tiếng Anh PTE Core là gì?

PTE Core là bài kiểm tra ngôn ngữ trên máy tính với trọng tâm cụ thể là chứng minh khả năng tiếng Anh tổng quát dành cho người nhập cư vào Canada. Bài kiểm tra đánh giá các kỹ năng tiếng Anh hàng ngày về nói, viết, đọc và nghe trong thời gian hai giờ. Các trung tâm kiểm tra có thể được tìm thấy trên khắp thế giới, với hơn 400 địa điểm trên toàn cầu.

Theo trang web của Pearson, bài kiểm tra được chấm điểm bởi cả con người và AI để giảm nguy cơ sai lệch. Kết quả kiểm tra thường có thể thu được trong vòng hai ngày.

PTE Core được chia thành ba phần:

  • Nói và viết (50 phút);
  • Đọc (30 phút); Và
  • Nghe (30 phút).

PTE Core thay thế bài kiểm tra PTE Essential trước đó, đã được phê duyệt cho người nhập cư Canada vào năm ngoái. Cần lưu ý rằng Pearson (giống như các tổ chức kiểm tra ngôn ngữ được phê duyệt khác) cung cấp nhiều loại bài kiểm tra (tức là PTE Academic). Các ứng viên nhập cư nên đảm bảo rằng họ hoàn thành bài kiểm tra chính xác cho chương trình đã chọn.

Dưới đây là bảng so sánh giữa bài kiểm tra PTE Core với Điểm chuẩn Ngôn ngữ Canada (CLB).

Năm chứng chỉ ngôn ngữ được Canada chấp nhận

Với việc bổ sung PTE Core hiện có tổng cộng 5 bài kiểm tra ngôn ngữ được Bộ Di trú Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) chấp nhận cho mục đích nhập cư. Đó là:

  • Bài kiểm tra tổng quát CELPIP (tiếng Anh);
  • IELTS tổng quát (tiếng Anh);
  • PTE Core (tiếng Anh);
  • TEF Canada (tiếng Pháp); Và
  • TCF Canada (tiếng Pháp).

Tất cả năm bài kiểm tra này đều đánh giá khả năng ngôn ngữ trong bốn kỹ năng: đọc, viết, nghe và nói. Dựa trên chương trình cụ thể mà ứng viên đăng ký, họ có thể cần phải đáp ứng các tiêu chí khác nhau trong bốn kỹ năng này.

Ví dụ: các ứng viên nhập cư nộp đơn theo các chương trình do Express Entry quản lý sẽ cần các điểm số khác nhau dựa trên chương trình chọn lựa. Theo Chương trình Express Entry Lao động kỹ năng (FSWP), các ứng viên yêu cầu cấp độ CLB tối thiểu là 7 cho tất cả các kỹ năng ngôn ngữ. Tuy nhiên, theo chương trình tay nghề thương mại liên bang (FSTP), ứng viên yêu cầu cấp độ CLB tối thiểu là 5 cho kỹ năng nói và nghe, và ít nhất cấp độ 4 cho kỹ năng đọc và viết. Còn theo chương trình Kinh nghiệm Lao động Canada (CEC), các ứng viên cần có CLB cấp 7 hoặc cấp 5 tối thiểu cho tất cả các khả năng ngôn ngữ, dựa trên cấp độ kỹ năng Phân loại nghề nghiệp quốc gia (NOC) cho công việc của họ.

————–
Công ty TNHH Dịch Vụ Định Cư RVS chuyên tư vấn các chương trình Đầu tư – Định cư – Nhập quốc tịch các quốc gia Mỹ, Canada, Châu Âu và Caribbean. Với hơn 10 năm kinh nghiệm và đã hỗ trợ hàng trăm khách hàng định cư thành công.
Chúng tôi đồng hành cùng Quý Khách hàng trong suốt quá trình làm việc, định cư nước ngoài từ lúc mở hồ sơ đến khi an cư, thiết lập cuộc sống ổn định. Mời Quý khách hàng liên hệ RVS qua hotline 078.223.1777 | 0901.116.099 để được hỗ trợ nhanh nhất.
———————-
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ ĐỊNH CƯ RVS
VIỆT NAM
🏢: Tầng 14, HM Town Building, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, P.5, Q.3, TP.HCM
🏢: 9 Hùng Vương, P. Lộc Thọ, Nha Trang, Khánh Hòa
📞: 078.223.1777 | 0901.116.099
CANADA
1339 Kingsway, Vancouver, British Columbia, V5V 3E3
📞: 778.883.8902
✉️: info@rvs.vn


 

Facebook
Twitter
LinkedIn