Sinh con tại Canada có được nhập quốc tịch không?

Trâm Lê
Trâm Lê

Founder and CEO Residence & Visa Services

Canada là một trong số ít quốc gia sẽ trao quyền công dân cho con bạn nếu chúng sinh ra ở đây, ngay cả khi bố mẹ của những đứa trẻ không phải là công dân Canada.

Hiện nay, Canada vẫn duy trì thực hiện Luật Quốc tịch Canada (RSC, 1985, c. C-29) được ban hành từ năm 1977. Đó là Chính phủ Canada sẽ cấp quốc tịch cho các em bé được sinh ra tại trên lãnh thổ Canada cho dù bố mẹ của chúng có phải là người dân Canada hay không.

Đạo luật giải thích rằng thuật ngữ lãnh thổ Canada không chỉ bao gồm phần diện tích đất Canada mà còn bao gồm vùng trời và vùng biển thuộc chủ quyền Canada. Điều đó có nghĩa là trẻ em chỉ cần sinh ra trên không phận Canada, thậm chí là sinh ra trên máy bay hoặc con tàu đăng ký tại Canada cũng sẽ được quốc tịch Canada.

Tuy nhiên, chỉ vì con bạn được sinh ra ở Canada không có nghĩa là bạn có thể ở lại đất nước này và trở thành công dân Canada.

Bạn phải tuân theo quy trình đăng ký để có được một nơi cư trú lâu dài và nếu bạn đủ điều kiện, bạn có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch.

Nếu bạn không phải là thường trú nhân Canada, bạn vẫn có thể ở lại Canada một thời gian với đứa trẻ với tư cách:

  • Một cư dân tạm thời.
  • Một du khách.
  • Sinh viên hoặc công nhân nếu bạn đủ điều kiện.

Quyền lợi khi sinh con tại Canada

Quyền lợi đối với trẻ em

Việc sinh con ở Canada có rất nhiều quyền lợi và đứa trẻ sẽ được hưởng tất cả quyền lợi mà chính phủ dành cho trẻ em Canada. Cho dù bố mẹ của đứa bé có là thường trú nhân hay không thì đứa trẻ được sinh ra trên lãnh thổ Canada đều được hưởng các quyền lợi như nhau:

  • Sống ở Canada hoặc du lịch đến Canada bất kỳ lúc nào mà không cần thị thực.
  • Có quyền đi học miễn phí tại các trường công lập Canada, từ bậc học mầm non cho đến trung học phổ thông khi 18 tuổi, chỉ cần cha mẹ hoặc người giám hộ sống ở khu vực gần trường học.
  • Nhận trợ cấp của chính phủ lên đến $6,833/năm.
  • Được tiếp cận hệ thống y tế và chăm sóc sức khỏe miễn phí.
  • Có thể dễ dàng theo học tại một trường đại học Canada và cơ hội tìm kiếm việc làm  sau khi tốt nghiệp.
  • Có quyền bầu cử của công dân khi đủ 18 tuổi.

Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, nếu bạn chưa có thường trú nhân hoặc quốc tịch Canada, bạn sẽ phải cùng con trở về nước. Một đứa trẻ dưới 18 tuổi cần người bảo hộ, chúng không thể sinh sống một mình tại Canada khi bạn bị buột quay trở về nước. Do đó, sau khi con bạn đủ lớn, chúng sẽ có thể tự quay trở lại Canada để học tập, sinh sống và làm việc.

Ngoài ra, khi đủ 18 tuổi, chúng có thể viết thư xin bảo lãnh cha mẹ sang Canada cùng chung sống với mình.

Quyền lợi đối với bố mẹ

Mọi chi phí sinh nở sẽ hoàn toàn miễn phí khi bạn là công dân hoặc là thường trú nhân Canada. Nhưng điều này sẽ không áp dụng đối với những người không phải là thường trú nhân.

Chọn sinh con ở Canada với tư cách là một du khách khá tốn kém, bạn sẽ phải tự chi trả cho tất cả các hóa đơn liên quan đến việc sinh con của bạn.

Bạn cũng có thể đăng ký bảo hiểm y tế tư nhân được gọi là “bảo hiểm du khách”, nhưng điều đó cũng sẽ không giảm bớt kinh phí cho việc sinh nở.

Mặt trái của Luật ban hành quyền công dân

Chính vì đạo luật này mà hiện nay xuất hiện trào lưu gọi là “du lịch sinh con” diễn ra trên nhiều quốc gia. Có nhiều trường hợp, các cặp vợ chồng không có quốc tịch Canada nhưng đến Canada du lịch và sinh con tại đây để đứa trẻ có được quốc tịch của Canada. Nhiều tổ chức, đơn vị đã lợi dụng Luật này để trục lợi các gia đình có mong muốn Quốc tịch Canada cho con mình. Thường thì các gia đình sẽ bỏ ra một chi phí rất lớn cho việc này.

Trong trường hợp cha mẹ không có thẻ thường trú nhân hoặc là không có phải là công dân Canada, trẻ bắt buộc phải mang về nước để chăm sóc cho đến năm 18 tuổi. Ngoài ra, đạo luật này gây ra trở ngại bởi những lo ngại về các chi phí phát sinh liên quan đến giáo dục, y tế, an sinh xã hội… Có ý kiến còn cho rằng công dân Canada và thường trú nhân bị người nước ngoài lấn át ở các bệnh viện địa phương, buộc họ phải thăm khám tại các cơ sở khác khi người nước ngoài sinh con trong lúc du lịch tại Canada.

Lỗ hổng trong đạo luật này hiện nay đang vấp phải rất nhiều tranh chấp. Cụ thể vào năm 2012, Bộ trưởng của Canada đang yêu cầu bãi bỏ quy định này. Tuy nhiên lời đề nghị này vướng phải rất nhiều chỉ trích từ phía chuyên gia và họ cho rằng chỉ xuất phát từ những thành phần quá khích. Chính vì sự tranh chấp này mà hiện nay đạo luật vẫn có tác dụng, và nếu sinh con tại Canada thì đứa trẻ vẫn mang được quốc tịch Canada.

Hiện nay, “du lịch sinh con” để con cái có thể hưởng quốc tịch khác là một xu hướng đang được ưa chuộng trên khắp thế giới, vì những quyền lợi tuyệt vời mà quốc tịch mang lại. Nổi bật nhất là, trẻ em sinh ra tại Canada – đất nước đáng sống số 1 thế giới, sẽ được quốc tịch Canada và hưởng quyền lợi của công dân Canada. Tuy nhiên, xem xét giữa quyền lợi và tác hại của việc sinh con tại quốc gia khác, liệu bạn có ý định sinh con tại Canada?

Facebook
Twitter
LinkedIn