Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến gần hơn đến việc miễn thị thực vào Schengen sau các cuộc đàm phán cấp cao

Trâm Lê
Trâm Lê

Founder and CEO Residence & Visa Services

Vào ngày 1 tháng 3, Tổng thống Erdogan đã thông báo việc mở cửa trở lại tất cả các quán cà phê và nhà hàng của Thổ Nhĩ Kỳ với công suất 50%, cho đến 7 giờ tối.

Khi mùa du lịch năm nay nhanh chóng đến gần, có vẻ như toàn bộ quốc gia đang mong muốn mọi việc diễn ra suôn sẻ, vì lĩnh vực này đóng một vai trò quan trọng như vậy đối với nền kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ. Khu nghỉ mát  nổi tiếng của Bodrum đã chào đón khách du lịch đến t bằng tàu du lịch quốc tế đầu tiên trong năm nay, bên cạnh một số tuyến bay quốc tế trực tiếp nối lại dịch vụ.

Khi chương trình đầu tư nhập quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng phổ biến, những người có quốc tịch ngay bây giờ sẽ có được những lợi ích đáng kể trong tương lai. Thổ Nhĩ Kỳ từ lâu đã đàm phán gia nhập châu Âu, và hôm thứ Sáu, một cuộc họp quan trọng đã diễn ra giữa các ngoại trưởng Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ. An ninh ở Đông Địa Trung Hải, nơi cả hai quốc gia đang thực hiện quyền khai thác dầu và khí đốt tự nhiên, là chủ đề quan trọng nhất trong chương trình nghị sự. Tuy nhiên, điều này đương nhiên dẫn đến việc tiếp tục cuộc trò chuyện về các vấn đề liên quan khác của châu Âu.

Trước khi hiện thực hóa bất kỳ hình thức thành viên EU nào, mà Thổ Nhĩ Kỳ đã xác nhận ý định trong tuần này, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn đảm bảo 90 ngày miễn thị thực nhập cảnh cho công dân của mình vào Khu vực Schengen. EU trước đó đã đưa ra một danh sách các tiêu chí vào năm 2016, mà họ cho biết sẽ cần phải đáp ứng trước tiên trước khi tiến tới chủ đề du lịch miễn thị thực đến khu vực Schengen, bao gồm việc ngăn chặn dòng người tị nạn Syria vào châu Âu.

Kể từ đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã hoàn thành tất cả các nghĩa vụ của mình một cách rất kỹ lưỡng và kịp thời, thậm chí còn thực hiện một bước quan trọng đầu tiên, một động thái khá kiên quyết bằng cách đưa ra các yêu cầu về thị thực của riêng họ đối với các công dân từ các quốc gia Châu Âu đến Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong lĩnh vực chính trị quốc tế, đây được coi là một quy tắc bất thành văn mà các cử chỉ như việc cấp phép đi lại miễn thị thực sẽ được bên nhận trả lại bằng hiện vật. Nếu điều đó xảy ra, thì điều đó sẽ có ý nghĩa gì đối với việc xin nhập quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ? Chúng tôi tin rằng việc xảy ra chỉ là vấn đề thời gian, vì châu Âu hiện đang cần Thổ Nhĩ Kỳ hơn bao giờ hết.

Khả năng mạnh mẽ này càng được củng cố khi xem xét rằng có tới 23% diện tích đất nông nghiệp của châu Âu nằm trong biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ, chưa kể đến việc Thổ Nhĩ Kỳ trở thành trung tâm năng lượng rộng lớn hơn của khu vực, cung cấp đường vận chuyển cho các đường ống dẫn khí đốt tự nhiên dẫn vào châu Âu.

Một trong những câu hỏi phổ biến mà chúng tôi đã được khách hàng đặt ra trong nhiều năm là liệu một ngày nào đó Thổ Nhĩ Kỳ có trở thành thành viên của EU hay không. Mặc dù chúng tôi không có khả năng trả lời câu hỏi đó, nhưng chúng tôi rất tin tưởng rằng sự nổi lên nhanh chóng của Thổ Nhĩ Kỳ với tư cách là một người chơi quan trọng trên trường thế giới sẽ dẫn đến việc tăng cường quan hệ với các nước láng giềng EU.

Rõ ràng là cả Thổ Nhĩ Kỳ và EU đều cần nhau, đặc biệt là vào thời điểm EU đã mất đi một trong những thành viên quan trọng nhất là Anh.

Nguồn : Sưu tầm

Facebook
Twitter
LinkedIn