Tìm hiểu quan hệ ngoại giao hùng mạnh của Grenada với Mỹ, Anh, Châu Âu

Trâm Lê
Trâm Lê

Founder and CEO Residence & Visa Services

Sở hữu hộ chiếu Grenada, nhà đầu tư gần như đã mở cánh cửa tự do đi lại, giao thương với hơn 140 quốc gia trên thế giới. Trong số đó đặc biệt là miễn visa để đến tất cả các quốc gia trong khối Schengen Châu Âu, nước Anh. Đối với nước Mỹ, công dân Grenada được cấp thị thực tự do di lại có thời hạn lên đến 10 năm và còn đủ điều kiện xin visa doanh nhân E-2 để kinh doanh, làm việc và sinh sống.

Tuy là một đảo quốc ở vùng Caribbean nhưng thế mạnh về ngoại giao của Grenada đã giúp quốc gia này trở nên nổi tiếng trên bản đồ thế giới. Từ tháng 08/2013, Quốc hội Grenada thông qua Đạo luật số 15 của năm, hay còn gọi là ‘Đạo luật Nhập quốc tịch Grenada thông qua Đầu tư, 2013’. Kể từ đó, hàng nghìn nhà đầu tư khắp thế giới đã sở hữu quốc tịch Grenada thông qua chương trình này. Hiện chỉ cần đầu tư 220.000 USD vào một bất động sản du lịch theo hình thức sở hữu chung và đóng phí chính phủ, nhà đầu tư và gia đình đã đủ điều kiện sở hữu hộ chiếu Grenada và trở thành công dân quốc gia này.

RVS mời bạn tìm hiểu thông tin lịch sử về mối quan hệ ngoại giao của Grenada với các quốc gia Mỹ, Anh, Châu Âu và khối Caribbean. 

Phần 1: QUAN HỆ NGOẠI GIAO GRENADA – MỸ

Quyền lợi của công dân Grenada khi vào nước Mỹ

  • Visa du lịch Mỹ có thời hạn 10 năm, được lưu trú đến 180 ngày cho mỗi lần nhập cảnh.
  • Hiệp ước Thương Mại Hàng hải giúp Grenada vào danh sách E2 Treaty Countries được ký kết ngày 3/3/1989. Kể từ đó, Công dân Grenada được xin visa E-2 để kinh doanh, làm việc tại Mỹ. Vợ/chồng và con dưới 21 tuổi được đi cùng sang Mỹ. Con được học miễn phí bậc phổ thông và thụ hưởng chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới của Mỹ.

Lịch sử thiết lập ngoại giao Grenada và Mỹ

Hoa Kỳ thiết lập quan hệ ngoại giao với Grenada vào năm 1974 sau khi nước này giành được độc lập. Hoa Kỳ hợp tác với Grenada về giáo dục, khởi nghiệp, các sáng kiến ​​cải cách khí hậu và năng lượng, cùng các lĩnh vực khác, nhằm giúp thúc đẩy tăng trưởng và thịnh vượng lâu dài của Grenada. Hai quốc gia cũng hợp tác để chống lại tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia, chống buôn bán vũ khí trái phép và thúc đẩy hợp tác an ninh khu vực.

Hỗ trợ của Hoa Kỳ cho Grenada

Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ hỗ trợ sự phát triển của Grenada thông qua văn phòng tại Bridgetown, Barbados. Quân đoàn Hòa bình có các tình nguyện viên ở Grenada làm việc trong lĩnh vực giáo dục với trọng tâm là xóa mù chữ cho trẻ em. Họ quay trở lại Grenada vào năm 2022 sau đại dịch COVID-19 toàn cầu và sẽ tiếp tục tăng cường sự hiện diện tình nguyện vào năm 2023. Grenada nhận được hỗ trợ chống ma túy theo CBSI từ Hoa Kỳ và đã nhận được hỗ trợ nhân đạo của quân đội và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Hoa Kỳ cung cấp đào tạo, thiết bị và vật chất cho lực lượng an ninh Grenadian, bao gồm cả thông qua Sáng kiến ​​An ninh Lưu vực Caribe.

Quan hệ kinh tế song phương

Hoa Kỳ là đối tác thương mại lớn nhất của Grenada. Năm 2021, thương mại hàng hóa giữa Hoa Kỳ và Grenada đã vượt 124 triệu đô la. Grenada là quốc gia được hưởng lợi từ Sáng kiến ​​lưu vực Caribe (CBI) của Hoa Kỳ, cho phép miễn thuế nhập cảnh vào Hoa Kỳ đối với nhiều hàng hóa. CBI nhằm mục đích tạo thuận lợi cho sự phát triển kinh tế và đa dạng hóa xuất khẩu của các nền kinh tế lưu vực Caribe.

Tư cách thành viên của Grenada trong các tổ chức quốc tế

Grenada và Hoa Kỳ thuộc cùng một số tổ chức quốc tế, bao gồm Liên hợp quốc, Tổ chức các quốc gia châu Mỹ, Quỹ tiền tệ quốc tế, Tổ chức cấm vũ khí hóa học, Ngân hàng thế giới và Tổ chức thương mại thế giới. Grenada cũng là thành viên của Cộng đồng Caribe (CARICOM), Nền kinh tế và thị trường chung CARICOM (CSME) và Tổ chức các quốc gia Đông Caribe (OECS).

Xem thêm

Mời Quý nhà đầu tư xem chi tiết về dự án National Resort Project tại: https://rvs.vn/du-an-national-resort-so-huu-quoc-tich-grenada-nhanh-chong-va-de-dang-den-my-bang-visa-e-2/

————–
Công ty TNHH Dịch Vụ Định Cư RVS chuyên tư vấn các chương trình Đầu tư – Định cư – Nhập quốc tịch các quốc gia Mỹ, Canada, Châu Âu và Caribbean. Với hơn 10 năm kinh nghiệm và đã hỗ trợ hàng trăm khách hàng định cư thành công.
Chúng tôi đồng hành cùng Quý Khách hàng trong suốt quá trình làm việc, định cư nước ngoài từ lúc mở hồ sơ đến khi an cư, thiết lập cuộc sống ổn định. Mời Quý khách hàng liên hệ RVS qua hotline 078.223.1777 | 0901.116.099 để được hỗ trợ nhanh nhất.
———————-
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ ĐỊNH CƯ RVS
VIỆT NAM
🏢: Tầng 14, HM Town Building, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, P.5, Q.3, TP.HCM
🏢: 9 Hùng Vương, P. Lộc Thọ, Nha Trang, Khánh Hòa
📞: 078.223.1777 | 0901.116.099
CANADA
1339 Kingsway, Vancouver, British Columbia, V5V 3E3
📞: 778.883.8902
✉️: info@rvs.vn

Facebook
Twitter
LinkedIn