Canada có kế hoạch dỡ bỏ kiểm dịch đối với khách du lịch vào đầu tháng 7

Trâm Lê
Trâm Lê

Founder and CEO Residence & Visa Services

Bộ trưởng Bộ Y tế muốn nới lỏng các quy tắc kiểm dịch đối với những du khách được tiêm chủng đầy đủ trong giai đoạn đầu của việc nới lỏng các hạn chế đi lại.

Bộ trưởng Y tế Patty Hajdu nói với các phóng viên rằng những du khách đã được gỡ bỏ các hạn chế đi lại, sẽ không phải cách ly trong 14 ngày nếu họ đã được tiêm liều thứ hai của vắc-xin COVID-19 trong vòng 14 ngày kể từ ngày tiêm.

Bộ trưởng Y tế không đưa ra ngày chắc chắn về thời điểm áp dụng các biện pháp này, nhưng đề nghị “đầu tháng 7” miễn là số trường hợp tiếp tục giảm. Ông Hajdu cho biết dự tính sẽ áp dụng vào tuần đầu tiên của tháng 7, nhưng chính phủ liên bang vẫn đang tham khảo ý kiến ​​của chính quyền các tỉnh, cũng như các sở an toàn công cộng và nhập cư.

Ông Hajdu còn cho biết chỉ những loại vắc xin đã được phê duyệt ở Canada mới được chấp nhận. Hiện tại, Canada đã phê duyệt bốn loại vắc xin: Astra Zeneca, Johnson và Johnson, Pfizer, và Moderna. Hajdu nói thêm rằng Bộ Y tế Canada sẽ đánh giá các loại vắc xin khác trong tương lai.

Ông nói rằng Canada sẽ tiến hành theo cách tiếp cận theo từng giai đoạn để điều chỉnh các biện pháp nới lỏng biên giới, đồng ý với các tuyên bố trước đây của Thủ tướng Justin Trudeau.

Du khách sẽ vẫn phải cung cấp xét nghiệm PCR COVID âm tính khi đến biên giới, cũng như kế hoạch cách ly phù hợp trong thời gian chờ kết quả. Chúng có thể được phát hành trong ít nhất một ngày với điều kiện kết quả xét nghiệm là âm tính.

Các hạn chế đi lại và các quy tắc cách ly bắt buộc đã được áp dụng kể từ khi Canada bắt đầu đóng cửa vào tháng 3 năm 2020. Việc cách ly lưu trú tại khách sạn trong ba ngày đã là một quy định kể từ tháng Hai vừa qua.

Tháng trước, ngay sau khi các hạn chế được áp dụng cho đến ngày 21 tháng 6, Ban cố vấn chuyên gia sàng lọc và kiểm tra COVID-19 của Canada đã kêu gọi chấm dứt các quy tắc cách ly khách sạn đối với tất cả khách du lịch. Họ nói rằng không rõ liệu hệ thống cách ly của khách sạn có hiệu quả hay không.

Các quan chức chính phủ đã ám chỉ rằng các hạn chế biên giới có thể giảm bớt vào cuối tháng 6 hoặc tháng 7. Trudeau trước đó đã nói Canada không vội vàng mở lại biên giới, phù hợp với các nghiên cứu dư luận gần đây. Tuy nhiên, vào tuần trước, Trudeau đã nói rằng Canada đang xem xét một cách tiếp cận theo từng giai đoạn để cho phép du lịch xuyên biên giới.

Tuy nhiên, hiện Chính phủ chưa đưa ra ngày chính thức cho việc mở lại biên giới.

Nguồn: CIC News

Facebook
Twitter
LinkedIn

Bài viết liên quan