ĐỊNH CƯ CANADA THEO DIỆN LAO ĐỘNG

Trâm Lê
Trâm Lê

Founder and CEO Residence & Visa Services

ĐỊNH CƯ CANADA THEO DIỆN LAO ĐỘNG

Liệu bạn đã bao giờ nghe nói đến chính sách định cư Canada theo diện tay nghề và biết những điều kiện đi kèm để nộp hồ sơ chưa?

Tại Canada, chính sách nhập cư đang được nới lỏng hơn rất nhiều nếu so với các nước Mỹ, Anh nhằm bổ sung kịp thời nguồn nhân lực có tay nghề cao đối với đại đa số ngành nghề đang ở trong tình trạng thiếu hụt lao động và có xu hướng tăng lên trong thời gian tới. Skilled Worker (SW – Định cư Canada diện tay nghề) cũng không ngoại lệ khi mà đây thực sự là một tập hợp gồm các chương trình hấp dẫn với nhiều chính sách có lợi cho lực lượng lao động có tay nghề hoặc trình độ học vấn cao và sử dụng thành thạo tiếng Anh hoặc tiếng Pháp.

Cũng có thể nói rằng nếu bạn có năng lực tốt thì định cư Canada theo diện tay nghề nên là sự lựa chọn ưu tiên của bạn. Nếu bạn quan tâm thì hãy cùng RVS dành thời gian nghiên cứu xem chính sách định cư Canada theo diện tay nghề này đòi hỏi những điều kiện tiên quyết nào? Từ đó, bạn có thể nhanh chóng hoàn thành bộ hồ sơ của mình và dễ dàng được Lãnh sự quán cấp phép định cư tại Canada.

PHÂN LOẠI ĐỊNH CƯ THEO DIỆN TAY NGHỀ

Canada có 2 chương trình định cư theo diện tay nghề mà bạn cần quan tâm, bao gồm: Canada Express Entry (của Liên bang), Provincial Nominee Programs (của các tỉnh/Bang, không tính Quebec)

CHƯƠNG TRÌNH ĐỊNH CƯ CỦA LIÊN BANG 

Ưu điểm của chương trình này so với chương trình định cư của tỉnh bang là ứng viên có thể ở lại bất cứ bang nào họ mong muốn mà không bị ràng buộc cam kết giữa các tỉnh bang. Tuy nhiên, chương trình này lại có những điều kiện và yêu cầu định cư khó hơn nhiều so với chương trình của tỉnh bang.

Hiện nay, chính sách định cư theo diện tay nghề của Liên bang có 3 dạng là Federal Skilled Worker Program (Tay nghề kỹ năng Liên bang), Federal Skilled Trade Program (Tay nghề nhóm thợ Liên bang) và Canadian Experience Class (chương trình Kinh nghiệm làm việc Liên bang).

CHƯƠNG TRÌNH ĐỊNH CƯ CỦA TỈNH BANG 

Định cư tay nghề tỉnh bang phụ thuộc chính sách của từng tỉnh bang, mỗi nơi khác nhau sẽ có những điều kiện định cư khác nhau. Bạn sẽ phải nộp hồ sơ cho tỉnh bang, khi đạt yêu cầu bạn sẽ được bảo lãnh để cấp thẻ Permanent Resident (Thường trú dân – PR). Chương trình này có cam kết thời gian sống ở tỉnh bang mà bạn nộp hồ sơ. Trong bài viết này RVS chỉ đề cập đến Chương trình định cư của Tỉnh Bang thôi bởi vì chương trình này đang rất “hot” trong cộng đồng người Việt

 

ĐIỀU KIỆN ĐỊNH CƯ CỦA TỈNH BANG

RVS sẽ cung cấp cho các bạn thông tin về điều kiện định cư dạng tay nghề của của một số tỉnh bang lớn tại Canada.

1. ĐIỀU KIỆN ĐỊNH CƯ CANADA THEO DIỆN TAY NGHỀ TẠI TỈNH BANG ONTARIO 

Tỉnh bang Ontario, được mệnh danh là kinh đô tài chính của xứ sở lá phong. Đặc biệt, tỉnh bang này là nơi đặt vị trí của thủ đô Toronto của Canada.

Nhờ cuộc giao thương kinh tế thương mại với khu vực Bắc Mĩ, Ontario là nơi thu về mức thu nhập lớn nhất tại Canada (khoảng 51% tổng GDP của cả nước do Ontario đem lại).

Với nhiều điều kiện thuận lợi, Ontario là nơi có nguồn nhân lực lao động bậc cao nhiều nhất Canada. Đặc biệt là những ngành nghề về tài chính, kinh doanh, công nghệ cao.

Vậy điều kiện định cư theo diện tay nghề tại Ontario cần thỏa mãn tiêu chí sau:

** Phải nộp hồ sơ đăng ký tham gia chương trình trong thời gian 24 tháng (2 năm), được tính từ thời điểm sau khi tốt nghiệp.

** Có thư mời làm việc của bất cứ công ty nào đó trong phạm vi tỉnh bang Ontario, thuộc phạm trù lĩnh vực chuyên môn và phải liên quan đến ngành học.

** Bạn phải có tay nghề chuyên môn thuộc 1 trong 2 nhóm tuyển dụng sau:
–Nhóm tay nghề cao, bao gồm ngành nghề trong lĩnh vực sản xuất cụ thể: nhân viên chế tạo máy, cơ khí, điện công nghiệp, thợ mộc, nhân viên kiểm tra…
–Nhóm nghề chuyên môn cao, bao gồm ngành nghề trong lĩnh vực: Bác sĩ, giáo sư, chuyên viên kỹ thuật, nhà nghiên cứu,…nói chung là nhóm ngành liên quan đến sức khỏe.

2. ĐIỀU KIỆN ĐỊNH CƯ CANADA THEO DIỆN TAY NGHỀ TẠI TỈNH BANG BRITISH COLUMBIA 

**British Columbia là tỉnh bang nhận được nhiều ân sủng của tự nhiên nhất khi nơi đây có quá nhiều cảnh đẹp. Đặc biệt, đây còn là cửa ngõ của Thái Bình Dương.

Yêu cầu kinh nghiệm 2 năm và Tiếng Anh: IELTS 4.0 – 6.0 (Tùy vị trí công việc)

Lựa chọn công việc có sẵn:
–Đầu bếp, phụ bếp, quản lý bán hàng, quản lý dịch vụ thức ăn, tạp vụ, thu ngân, bồi bàn

3. ĐIỀU KIỆN ĐỊNH CƯ CANADA THEO DIỆN TAY NGHỀ TẠI TỈNH BANG NOVA SCOTIA 

**Mặc dù mức thu nhập GDP của tỉnh bang Nova Scotia được đánh giá là thấp nhất so với cả nước nhưng tỉnh bang này lại là nơi thu hút nguồn nhân lực lớn nhất. Cho đến nay, dân số tỉnh bang này là đông nhất Canada.

**Điều kiện định cư tại tỉnh bang này:
–Độ tuổi: Có độ tuổi từ 21 đến 55 tuổi.
–Ngoại ngữ: có chứng chỉ IELTS 6.0 trở lên.
–Trình độ: Có trình độ học vấn ít nhất từ cao đẳng trở lên.
–Kinh nghiệm làm việc: Phải có kinh nghiệm làm việc đúng ngành nghề liên quan ít nhất 1 năm trở lên.
–Phải có tay nghề chuyên môn thuộc nhóm ngành nghề loại O, A, B theo hệ thống phân loại NOC.
–Khả năng thích nghi: Được chứng minh qua việc học tập và làm việc tại Nova Scotia.

3. ĐIỀU KIỆN ĐỊNH CƯ CANADA THEO DIỆN TAY NGHỀ TẠI TỈNH BANG SASKATCHEWAN 

**Nằm ở phía Tây Canada nên Saskatchewan là tỉnh bang chứa lượng Uranium nhiều nhất thế giới

**Nếu bạn muốn định cư theo tay nghề ở tỉnh bang này bạn cần thỏa mãn điều kiện:

–Phải đạt yêu cầu về trình độ học vấn cũng như chuyên môn.
–Công việc ứng tuyển phải thuộc trong nhóm ngành nghề mà Saskatchewan đang thiếu hụt.
–Có kinh nghiệm làm việc từ 2 năm trở lên.
–Phải đạt 60/100 điểm của chương trình định cư tay nghề của tỉnh bang đưa ra.
–Nhận được lời mời làm việc của bất cứ nhà tuyển dụng nào thuộc tỉnh bang.
–Phải chứng minh được nguồn tài chính, đảm bảo khi sinh sống tại Saskatchewan.

DIỄN GIẢI GHI CHÚ

1/ NOC là viết tắt của National Occupational Classification, một hệ thống được chính phủ Canada sử dụng để đánh giá và phân loại các loại nghề nghiệp.

2/ CLB là viết tắt của Canadian Language Benchmark, có thể hiểu là bảng tham chiếu chứng chỉ tiếng Anh theo quy ước Canada. Ví dụ CLB 7 tương ứng với điểm từng kĩ năng trong bài thi IELTS đều là 6.0. Còn Niveaux de compétence linguistique canadiens (NCLC) là bảng quy đổi điểm chuẩn chứng chỉ tiếng Pháp sang quy ước Canada. Chính phủ Canada sử dụng CLB để đánh giá trình độ tiếng Anh và NCLC để đánh giá trình độ tiếng Pháp.

3/ Nhóm O, A, B là ngành nghề thuộc danh sách định cư theo diện tay nghề tại Canada NOC. Theo đó, nếu bạn muốn định cư tại đây thì bắt buộc nghề nghiệp của bạn phải nằm trong nhóm này. NOC theo O, A, B là phân chia theo các nhóm kỹ năng từ quản lý – chuyên gia – nhân viên.
— Loại kỹ năng cấp độ O: công việc quản lý, chẳng hạn như: quản lý nhà hàng, quản lý mỏ, thuyền trưởng tàu cá…
— Kỹ năng cấp độ A: các công việc chuyên nghiệp thường yêu cầu bằng cấp từ một trường đại học, chẳng hạn như: bác sĩ, nha sĩ, kiến trúc sư…
— Kỹ năng cấp độ B: công việc mang tính kỹ thuật và thương mại, đòi hỏi bằng tốt nghiệp đại học hoặc đào tạo như một người học việc, chẳng hạn như: đầu bếp, thợ ống nước, thợ điện…

THÔNG TIN LIÊN HỆ

🏢 Toà nhà C- Space, 62 Võ Văn Tần, P6, Q3, Tp HCM
📞 (+84) 94 117 6006
✉️ info@rvs.vn
🌐 http://rvs.vn/

 

Facebook
Twitter
LinkedIn