Tìm hiểu hệ thống y tế chăm sóc sức khỏe của Canada

Trâm Lê
Trâm Lê

Founder and CEO Residence & Visa Services

Canada thuộc top 10% các quốc gia dẫn đầu về tuổi thọ được điều chỉnh theo sức khỏe của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Chỉ số Chất lượng, Tiếp cận Chăm sóc Sức khỏe từ Nghiên cứu Gánh nặng Bệnh tật Toàn cầu (Báo cáo của Quỹ Khối thịnh vượng chung). Đối với người nhập cư Canada, để giúp bạn hiểu rõ cách thức hoạt động của hệ thống, bao gồm cách đăng ký thẻ y tế và tiếp cận dịch vụ chăm sóc khẩn cấp, đây là thông tin cơ bản cần biết.

Hệ thng chăm sóc sc khe min phí ca Canada

Là thường trú nhân hoặc người nhập cư với visa có thời hạn, bạn có thể đăng ký để tiếp cận các dịch vụ y tế Medicare được chính phủ tài trợ công khai.

Thông qua Medicare, các dịch vụ y tế cơ bản như khám bệnh với bác sĩ, nằm viện và xét nghiệm chẩn đoán được cung cấp miễn phí hoặc với một phần chi phí nhỏ. Các dịch vụ này chủ yếu được tài trợ và cung cấp bởi mỗi chính quyền tỉnh bang. Vì vậy, các chi tiết cụ thể về phạm vi bảo hiểm và việc cung cấp có thể khác nhau một chút giữa các tỉnh bang. Do đó, bạn nên kiểm tra với tỉnh nơi bạn dự định cư trú, làm việc hoặc học tập để xác định các dịch vụ có sẵn.

Medicare không chi trả cho các dịch vụ và hạng mục như chăm sóc răng miệng, chăm sóc thị lực và thuốc theo toa, và nếu không có bảo hiểm y tế tư nhân phù hợp, bạn có thể phải tự trả tiền cho những dịch vụ đó. Vì vậy, hãy cập nhật thông tin về những gì được bảo hiểm và những gì không, đồng thời cân nhắc các lựa chọn của bạn.

Đăng ký th y tế ở Canada

Để tiếp cận các dịch vụ Medicare ở Canada, trước tiên bạn cần đăng ký thẻ y tế Canada. Việc đăng ký thẻ y tế, hay còn gọi là thẻ y tế cấp tỉnh thường miễn phí. Quy trình đăng ký khác nhau tùy thuộc vào tỉnh bang, nhưng tất cả đều yêu cầu các tài liệu hỗ trợ, bao gồm bằng chứng về nơi cư trú, tình trạng nhập cư và ID do chính phủ cấp. Cần lưu ý rằng, một số tỉnh bang có thể có thời gian chờ đợi lên đến ba tháng trước khi bạn có thể sử dụng được dịch vụ y tế.

Sau khi đơn đăng ký của bạn được xác minh, bạn có thể sử dụng thẻ của mình để tiếp cận dịch vụ chăm sóc y tế do chính phủ chi trả. Bạn sẽ cần xuất trình thẻ bất cứ khi nào bạn đến bác sĩ hoặc bệnh viện để xác nhận tính đủ điều kiện của mình.

Tìm bác sĩ gia đình cho bn và người thân

Bác sĩ gia đình, hay Bác sĩ đa khoa (GP), cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu thiết yếu và đóng vai trò là người hướng dẫn thông qua hệ thống chăm sóc sức khỏe của Canada. Họ có thể giúp bạn hiểu các lựa chọn chăm sóc của mình, đưa ra các quyết định sáng suốt và giới thiệu đến các bác sĩ chuyên khoa khi cần thiết. Bạn có thể tìm bác sĩ gia đình bằng cách đăng ký với hệ thống chăm sóc sức khỏe của tỉnh, nhờ bạn bè hoặc đồng nghiệp giới thiệu hoặc sử dụng các nguồn trực tuyến như công cụ Tìm bác sĩ của Hiệp hội Canada.

Chăm sóc khn cp Canada: Cách nhn tr giúp khi bn cn

Canada cung cấp điều trị y tế khẩn cấp miễn phí bất kể tình trạng nhập cư và bạn không cần thẻ y tế. Tuy nhiên, bạn nên đến bệnh viện gần nhất trong trường hợp khẩn cấp vì một số phòng khám không hẹn trước có thể tính phí nếu bạn không phải là cư dân của tỉnh hoặc vùng lãnh thổ đó. Nếu bạn không thể đến bệnh viện, quay số 911 sẽ kết nối bạn với các dịch vụ cảnh sát, xe cứu thương và cứu hỏa, bất kể bạn ở đâu trong nước. Chi phí dịch vụ xe cứu thương ở Canada thường được chi trả một phần bởi mỗi tỉnh, với bệnh nhân chịu trách nhiệm về khoản đồng thanh toán thấp hơn.

Bảo him y tế tư nhân ca Canada

Bảo hiểm y tế tư nhân được khoảng hai phần ba người dân Canada sử dụng, có thể cung cấp nhiều dịch vụ và lợi ích hơn, thời gian chờ đợi ngắn hơn và mạng lưới các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe rộng hơn. Hơn nữa, điều quan trọng cần lưu ý là một số tỉnh ở Canada chỉ có thể cung cấp bảo hiểm y tế cho cư dân của họ. Điều này có nghĩa là bạn có thể không được bảo hiểm nếu bạn cần chăm sóc y tế hoặc gặp tai nạn bên ngoài khu vực sinh sống của bạn.

Các chương trình bảo hiểm y tế tư nhân thường được mua dưới dạng phúc lợi việc làm và có những lựa chọn khác tùy theo tình hình tài chính của bạn.

Công ty TNHH Dịch Vụ Định Cư RVS chuyên tư vấn các chương trình Đầu tư – Định cư – Nhập quốc tịch các quốc gia Mỹ, Canada, Châu Âu và Caribbean. Với hơn 9 năm kinh nghiệm và đã hỗ trợ hàng trăm khách hàng định cư thành công.
Chúng tôi đồng hành cùng Quý Khách hàng trong suốt quá trình làm việc, định cư nước ngoài từ lúc mở hồ sơ đến khi an cư, thiết lập cuộc sống ổn định. Mời Quý khách hàng liên hệ RVS qua hotline 078.223.1777 | 0901.116.099 để được hỗ trợ nhanh nhất.
———————-
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ ĐỊNH CƯ RVS
VIỆT NAM
🏢: Lầu 2, 80 Hàm Nghi, P. Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
🏢: 9 Hùng Vương, P. Lộc Thọ, Nha Trang, Khánh Hòa
📞: 078.223.1777 | 0901.116.099
CANADA
1339 Kingsway, Vancouver, British Columbia, V5V 3E3
📞: 778.883.8902
✉️: info@rvs.vn

Facebook
Twitter
LinkedIn