Các điểm sáng của chính sách nhập cư Canada trong năm 2020

Trâm Lê
Trâm Lê

Founder and CEO Residence & Visa Services

Năm 2020 – năm có nhiều sự mất mát đối với người dân toàn thế giới, nhưng liệu bạn có đủ mạnh mẽ để đối phó với nghịch cảnh này hay không?

Đối với Bộ Di Trú Canada, “lội ngược dòng” là từ khóa tạo cho họ động lực vượt qua những rào cản công việc trong năm đại nạn vừa qua. Sau khi bùng phát dịch bệnh vào tháng Ba, chính phủ Canada đã thiết lập chính sách hạn chế việc đi lại của công dân tại đây để chống lại sự lây lan của vi-rút, và số lượng nhân viên bị cắt giảm cũng gây không ít khó khăn trong tạo cơ hội định cư cho người lao động.

Đồng thời, Bộ Di Trú Canada cũng đưa ra nhiều chính sách nhập cư hợp lòng dân nhằm đáp ứng thị trường lao động và tiếng nói của người nộp đơn nhập cư và thường trú nhân.

Ngoài ra, ông cũng tham vọng đưa ra kế hoạch nhập cư kéo dài 3 năm nhằm thu hút 1,233 triệu người và luôn chào đón nồng nhiệt những người nhập cư mới. Xuất phát từ ý định ban đầu là muốn nhập cư, những ứng viên luôn kiên quyết và để mắt đến các chính sách và các quy định mới về định cư, đồng thời luôn theo dõi tiến độ xét duyệt hồ sơ của chính phủ. Bạn hãy cùng RVS xem lại những sự kiện đánh dấu sự thay đổi trong chính sách nhập cư Canada ở năm 2020 nhé!

1. Canada tăng cường giãn cách xã hội

Vào ngày 18 tháng 3, Canada đóng cửa biên giới để bắt đầu một năm chiến đấu với đại dịch Corona. Quả thực, hạn chế đi lại là một thách thức lớn đối với chính sách định cư Canada. Vì vậy, IRCC cần thời gian để xử lý hồ sơ tồn đọng và hiện đại hóa một số hệ thống để các đơn đăng ký có thể được xử lý nhanh hơn sau khi tình hình dịch bệnh được cải thiện.

Mặc dù việc hạn chế đi lại có tác động lâu dài đến chính sách nhập cư của Canada, nhưng giãn cách xã hội vẫn không làm thay đổi nguyên tắc cơ bản trong chính sách. Một phần nguyên nhân là do chính phủ Canada luôn chào đón nhân tài toàn cầu để hỗ trợ nền kinh tế và xã hội vững mạnh cho đất nước này.

2. Kế hoạch nhập cư 2021-2023

Thông báo kế hoạch định cư Canada là thông báo quan trọng nhất của IRCC mà hầu hết các đương đơn mong chờ mỗi năm. Lý do bởi vì thông báo này sẽ cung cấp thông tin về số lượng người nhập cư mà Canada hy vọng sẽ chào đón và những hạn ngạch mục tiêu nhập cư cho nền kinh tế, gia đình và người tị nạn.

Trong những năm gần đây, chính phủ liên bang đã làm việc chăm chỉ để chào đón 300.000 người nhập cư mới mỗi năm. Tuy nhiên, Cục Di Trú đã quyết định lên kế hoạch bổ sung thêm 400.000 thường trú nhân cho hạn ngạch. Con số này dựa trên sự sụt giảm số lượng người nhập cư trong thời gian dịch bệnh. Sự kiện này đánh dấu sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới của người nhập cư Canada, đồng thời cũng sẽ có tác động kinh tế và xã hội đáng kể đối với đất nước và người dân.

3. Express Entry gửi lời mời cho hơn 100.000 ứng viên

Trước dịch bệnh, hệ thống Express Entry (EE) sẽ gửi thư mời nhập cư đến khoảng 3000 đến 4000 ứng viên sau mỗi đợt rút thăm – được tổ chức khoảng hai tuần một lần. Nhưng sau khi Canada thực hiện giãn cách xã hội, EE đã dần nới lỏng và tiếp nhận nhiều ứng cử viên hơn. Lúc đầu, chỉ những ứng cử viên được đề cử cấp tỉnh hoặc có kinh nghiệm lâu năm mới được nhận lời mời nhập cư. Để bù đắp cho sự sụt giảm số lượng người nhập cư đến Canada và lần đầu tiên trong năm nay, số lượng thư mời vượt quá con số 100.000.

Đây thực sự là một tin tốt cho những người nộp đơn muốn nhập cư vào Canada với tư cách là công nhân lành nghề vào năm 2021.

4. Những điều chỉnh đáng chú ý trong chương trình đề cử của Ontario

Vào tháng 9 năm 2020, Ontario cuối cùng đã thông báo rằng họ sẽ khởi động hệ thống chấm điểm EOI (Expression of Interest, tạm dịch thư bày tỏ nguyện vọng) để thay thế hạn ngạch. Hệ thống EOI hiện đang được phát triển và chính quyền tỉnh cho biết sẽ mất một thời gian để đi vào sử dụng. Hệ thống mới dự kiến sẽ ra mắt vào đầu năm 2021.

Hệ thống EOI mới áp dụng cho các hạng mục được đề cử của Ontario như sau:

• Lao động nước ngoài được chủ doanh nghiệp bảo lãnh;

• Du học sinh được nhà tuyển dụng bảo lãnh;

• Ngành nghề theo yêu cầu do người sử dụng lao động bảo lãnh;

• Thạc sĩ;

• Tốt nghiệp tiến sĩ.

Tỉnh bang Ontario sẽ mở hệ thống EOI vào năm 2021. Giống với British Columbia, hệ thống trên sẽ giúp tỉnh bang bước vào một giai đoạn mới cải tiến nền giáo dục, dạy học tiếng Anh, bằng cấp và nhà tuyển dụng. Điều này thực sự làm tăng ngưỡng điểm ở một mức độ nhất định.

Tuy nhiên, do sự gia tăng tổng số hồ sơ nhập cư đề cử của tỉnh trong năm 2021 thì Ontario – với tư cách là một tỉnh bang có số lượng lớn người nhập cư – tin rằng tỉnh sẽ cố gắng duy trì hệ thống tính điểm ở mức ổn định và có tính khả thi cao để đảm bảo rằng nhiều người nộp đơn được xét duyệt đề cử của tỉnh.

5. Cải cách PEQ ở Quebec

Vào ngày 22/7/2020, chương trình Quebec Experience Program (PEQ) của Quebec chính thức thực hiện chính sách mới, bao gồm việc tăng yêu cầu về giờ làm việc và cải thiện tiếng Pháp, v.v. Bộ trưởng nhập cư mới của Quebec đã công bố những sửa đổi sau đối với cải cách PEQ:

1. Giảm bớt các yêu cầu về kinh nghiệm làm việc cho sinh viên quốc tế một cách thích hợp.

Ban đầu để đăng ký PEQ, sinh viên quốc tế phải có 12 tháng hoặc 24 tháng kinh nghiệm làm việc tại địa phương. Nhưng cải cách mới chỉ yêu cầu sinh viên quốc tế phải có 12 tháng hoặc 18 tháng kinh nghiệm làm việc tại địa phương.

Ngoài ra, thời gian thực tập trong lúc học tập tại trường cũng có thể được tính là kinh nghiệm làm việc, và có thể sử dụng đến ba tháng.

2. Giảm kinh nghiệm làm việc, kinh nghiệm làm việc của PEQ sẽ được thay đổi từ 3 năm thành 2 năm;

3. Yêu cầu bằng A2 tiếng Pháp của vợ/chồng và việc bãi bỏ các chứng nhận của tổ chức tiếng Pháp sẽ không được áp dụng cho đến ngày 22/7/2021;

4. Bộ Di Trú hiện đang nỗ lực triển khai 3 dự án thí điểm, đó là chăm sóc người cao tuổi, trí tuệ nhân tạo – công nghệ phim truyền hình thông tin, và chế biến thực phẩm.

Vào ngày 29/10/2020, Quebec cũng đã công bố kế hoạch hạn ngạch nhập cư năm 2021. Cục Nhập cư Quebec sẽ chấp nhận 44.500 đến 47.500 đơn xin nhập cư vào năm 2021, tăng nhẹ so với năm 2020 khi kế hoạch của chính phủ là chấp nhận 40.000 đơn.

Ngoài ra, Quebec sẽ bổ sung thêm 7.000 đơn vào hạn ngạch năm 2021 để bù đắp cho việc thiếu người nhập cư trong năm 2020.

Quebec có kế hoạch phát hành 26.500 đến 31.200 thư mời định cư vào năm 2021, nhiều hơn so với kế hoạch năm 2020 (20100-24700).

6. Nova Scotia: Demand Express Entry sẽ bị khai tử vào tháng 4 năm 2021

Chương trình Nova Scotia Demand: Express Entry do tỉnh Nova Scotia đề cử sẽ bị đóng vĩnh viễn, trong khi Nhóm A của chương trình (nhóm những người đã có lời mời làm việc tại Nova Scotia) sẽ đóng vĩnh viễn từ ngày 4 tháng 1 năm 2021.

Chương trình nhập cư này hướng đến những người nộp đơn ở nước ngoài và không ảnh hưởng đến sinh viên quốc tế và người lao động làm việc tại tỉnh.

 

Facebook
Twitter
LinkedIn

Bài viết liên quan