Chất lượng giáo dục và các trường quốc tế ở Hy Lạp

Trâm Lê
Trâm Lê

Founder and CEO Residence & Visa Services

Giáo dục là mối quan tâm đầu tiên đối với những người nhận được quyền công dân hoặc giấy phép cư trú thông qua các chương trình đầu tư Châu Âu. Hy Lạp và chương trình Golden Visa là một minh chứng điển hình. Ngoài quyền lợi về định cư cho gia đình ba thế hệ, nhà đầu tư còn mở ra cơ hội cho con tiếp cận nền giáo dục Hy Lạp và trên toàn châu Âu.

Một trong những mục tiêu để nhà đầu tư thực hiện chương trình Golden Visa Hy Lạp là cho con quyền lợi về giáo dục tại quốc gia này cũng như khả năng tiếp cận toàn châu Âu. Những năm gần đây, mức độ phổ biến và thành công của Chương trình Thị thực Vàng Hy Lạp đã tăng lên một cách ngoạn mục. Điều này có nghĩa là cộng đồng người nước ngoài ở Hy Lạp đang mở rộng nhanh chóng.

Chương trình Thị thực Vàng Hy Lạp cho phép mọi công dân ngoài EU đầu tư ít nhất 250.000 € bằng cách sở hữu bất động sản và nhận lại quyền thường trú nhân. Ngoài việc tự do sinh sống ở Hy Lạp nhưng không bắt buộc, nhà đầu tư còn có các đặc quyền bổ sung như miễn thị thực trên hầu hết các quốc gia châu Âu. Chương trình Golden Visa cấp cho chủ sở hữu quyền học tập và làm việc tại các quốc gia khác trên khắp Liên minh Châu Âu.

Hơn nữa, Hy Lạp còn cung cấp cho những người mới đến nhiều dịch vụ hỗ trợ định cư. Đất nước này có nhiều tổ chức giáo dục quốc tế giảng dạy bằng nhiều ngôn ngữ. Do đó, những đứa trẻ không biết tiếng Hy Lạp không phải học chương trình giảng dạy tiếng Hy Lạp của các trường chính phủ. Họ có thể chọn tiếp tục học tại các trường dạy bằng tiếng Anh hoặc các ngôn ngữ khác.

Giáo dục bằng tiếng Hy Lạp là không bắt buộc

Như các nhà đầu tư thường nhấn mạnh, tương lai của con cái là mối quan tâm hàng đầu của họ khi nộp đơn xin Thị thực Vàng.

Do đó, các gia đình chuyển đến một đất nước mới thường lo lắng về chất lượng giáo dục mà con cái sẽ nhận được. Quan trọng hơn, liệu quốc gia mới có ngôn ngữ bản địa khác với ngôn ngữ của họ hay không.

Tuy nhiên, trong trường hợp của Hy Lạp, các gia đình mới không thiếu trường quốc tế. Quốc gia này cung cấp giáo dục chất lượng cao bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau. Hầu hết trong số đó được đặt tại thủ đô Athens. Vì vậy, học sinh của các gia đình người nước ngoài không cần phải học tiếng Hy Lạp ở trường nếu không có nhu cầu.

Hệ thống giáo dục Hy Lạp

Hy Lạp có hàng thiên niên kỷ kinh nghiệm và thành tựu trong giáo dục. Nền văn minh Hy Lạp cổ đại là một trong những nơi đầu tiên áp dụng hệ thống giáo dục phù hợp với người học. Hầu hết các nhà triết học cổ đại nổi tiếng nhất đều đến từ thời đại giáo dục đang nở rộ đó.

Dựa trên truyền thống đó, Hy Lạp tiếp tục cung cấp cho công dân và cư dân của mình một nền giáo dục chất lượng cao. Bao gồm cả công lập và tư nhân, Hy Lạp có rất nhiều trường học hàng đầu. Tuy nhiên, các tổ chức tư nhân là những tổ chức dạy bằng các ngôn ngữ khác. Do đó, họ sẽ phù hợp hơn cho sinh viên quốc tế.

Bộ Giáo dục và Tôn giáo quản lý hệ thống giáo dục ở Hy Lạp. Các trường công lập và tư thục Hy Lạp và các trường quốc tế đều có sẵn trong hệ thống giáo dục. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các trường công lập ở Hy Lạp chỉ dạy bằng tiếng Hy Lạp. Mặt khác, các trường này đều giảng dạy miễn phí, bao gồm học phí và sách giáo khoa.

Giáo dục mầm non

Giáo dục mầm non được gọi là Vrefonipiakoi Paidikoi Stathmi (crèches) trong hệ thống giáo dục. Điều quan trọng cần lưu ý là chúng không phải là một phần của giáo dục bắt buộc. Trẻ em có thể bắt đầu giáo dục mầm non sau hai tuổi rưỡi.

Sau bốn tuổi, con bạn có thể đi học mẫu giáo (Nipiagogeia). Bộ Giáo dục Hy Lạp khuyến khích các gia đình gửi con đến trường mẫu giáo miễn phí. Tuy nhiên, chương trình không bao gồm chi phí thiết bị văn phòng phẩm.

Giáo dục bắt buộc

Giáo dục ở Hy Lạp là bắt buộc và miễn phí cho trẻ em từ 6 đến 15 tuổi. Giáo dục bắt buộc có ba cấp độ:

 • Trường tiểu học (Dimotiko): Trường tiểu học dành cho trẻ em từ 6 đến 11 tuổi
  Trường trung học cơ sở (Gymnasio): Trường trung học dành cho trẻ em từ 12 đến 14 tuổi.
 • Trường trung học phổ thông (Iykeion): Trường trung học phổ thông dành cho trẻ em từ 12 đến 14 tuổi, 15 và 17 tuổi

Giáo dục đại học ở Hy Lạp

Nhà nước quản lý toàn bộ giáo dục đại học ở Hy Lạp. Bạn có thể tìm thấy cả trường đại học công và tư trong nước. Cũng như các quốc gia khác, học phí của các trường đại học tư thục cao hơn so với các trường đại học công lập.
Giáo dục đại học thuộc các nhóm sau:

 • Trình độ ngoài đại học: Nói chung, các chương trình đào tạo kỹ thuật/nghề nghiệp kéo dài ba năm.
 • Cấp độ đại học giai đoạn đầu tiên: Chương trình cấp bằng đại học và thường kéo dài bốn năm.
 • Cấp đại học giai đoạn thứ hai: Cấp độ nghiên cứu sau đại học đầu tiên kéo dài tối thiểu bốn học kỳ
 • Cấp độ đại học giai đoạn thứ ba: Bằng tiến sĩ phụ thuộc vào lĩnh vực nghiên cứu

Hơn nữa, nếu bạn dự định theo học tại một tổ chức tư nhân, bạn phải đưa ra bằng chứng về trình độ thông thạo ngôn ngữ của trường. Hầu hết, ngôn ngữ là tiếng Anh và chứng chỉ IELTS hoặc TOEFL là đủ.

Sinh viên đến từ một quốc gia EU không phải trả học phí cho bằng Cử nhân ở trường công lập của Hy Lạp. Tuy nhiên, đối với bằng thạc sĩ, họ có thể phải trả một số khoản phí. Mặt khác, một sinh viên quốc gia ngoài EU trả khoảng 1.500 € dưới dạng học phí mỗi năm.
Cuối cùng, chi phí của các trường đại học tư thục là từ 1.000 € đến 1.600 €.

Các trường quốc tế ở Hy Lạp

Một số trường quốc tế ở Hy Lạp chủ yếu nằm ở Athens. Các tổ chức giáo dục quốc tế hướng đến người nước ngoài đang sinh sống tại Hy Lạp. Họ cung cấp nhiều ngôn ngữ giáo dục và chương trình giảng dạy nước ngoài/quốc tế.

Hơn nữa, trường quốc tế ở Hy Lạp theo mô hình chương trình giảng dạy của Anh, Mỹ và Pháp. Các trường quốc tế phổ biến nhất ở Hy Lạp là các trường của Anh và Mỹ. Nhiều trường quốc tế cung cấp chương trình giáo dục từ mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông.

Chất lượng giáo dục ở những trường này rất cao. Ngoài ra, giáo viên ở những trường này có Chứng chỉ giáo viên EU.

Cuối cùng, những sinh viên tốt nghiệp từ một trong những trường quốc tế của Hy Lạp có cơ hội cạnh tranh cao để được nhận vào các trường đại học ưu tú. Đặc biệt là của Châu Âu và Hoa Kỳ.
Dưới đây là một số lựa chọn cho học sinh tốt nghiệp THPT các trường quốc tế. Họ có thể theo học một trường đại học ở Vương quốc Anh hoặc EU:

 • Với tư cách là công dân EU (nếu bạn cũng là công dân Hy Lạp), hoặc
 • Một công dân dài hạn, hoặc
 • Một sinh viên quốc tế nếu họ có Thị thực Vàng.

Hơn nữa, một số trường đại học ở nước ngoài sẽ giảm học phí nếu bạn có Thị thực Vàng. Các trường quốc tế này cung cấp chương trình giáo dục tiểu học và giáo dục trung học. Họ cũng có cơ sở vật chất cao cấp và tài nguyên giáo dục.

Vì Hy Lạp là một quốc gia thành viên của Liên minh Châu Âu nên nước này được tiếp cận với các phương pháp giáo dục hiệu quả của Châu Âu và các nguồn tài nguyên phong phú. Khi đất nước đang phục hồi sau một thời gian dài khủng hoảng, số lượng học sinh Hy Lạp tại các trường quốc tế không quá cao. Tuy nhiên, vẫn có một số lượng đáng kể sinh viên là dân bản xứ để giao lưu và kết bạn. Vì vậy, điều này tạo ra một nền văn hóa đa dạng.

Bằng cấp, chứng chỉ của các trường này được quốc tế công nhận như “International Baccalaureate (IB)”. Đây thường là những chương trình giáo dục có tính cạnh tranh cao.

Học phí của các trường quốc tế ở Hy Lạp

Các trường quốc tế ở Hy Lạp là trường tư thục và phải trả học phí. Học phí dao động từ €7.000 đến €13.000 cho mỗi năm học. Các khoản phí này có thể khác nhau tùy thuộc vào trường được chọn và chính sách của trường, cũng có thể khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi hoặc điểm số của học sinh.

Hơn nữa, xem xét chất lượng giáo dục mà sinh viên nhận được trong các tổ chức này, những mức giá này là rất chấp nhận được. Hầu hết chúng rẻ hơn so với giáo dục ở Trung Quốc, Mỹ hoặc Anh.

Các chương trình đa dạng và toàn diện của các trường quốc tế ở Hy Lạp

Như đã đề cập trước đó, các trường quốc tế ở Hy Lạp duy trì tiêu chuẩn rất cao về chất lượng giáo dục. Điều này một phần là do các chương trình đa dạng và toàn diện của họ. Các chương trình này cung cấp cho trẻ tất cả kiến ​​thức và thực hành cần thiết trong nhiều lĩnh vực.

Danh sách các trường quốc tế tại Hy Lạp

Các trường quốc tế nói tiếng Anh:

 • American College hay còn gọi là Cao đẳng Pierce (Mỹ)
 • Trường Campion (Anh)
 • Trường Anh Quốc St. Catherine (Anh)
 • Trường cộng đồng Mỹ, ACS (Mỹ)
 • Byron College: Trường Quốc tế Anh (Anh)
 • Trường Quốc tế Athens, ISA
 • Trường Costeas-Geitonas CGS
 • Trường Doukas
 • Trường IM Panagiotopoulos
 • Đại học St. Lawrence (Anh)
 • Trường Quốc tế Piraeus (Anh)
 • Cao đẳng Anatolia (Mỹ)
 • Cao đẳng Mỹ Pinewood Thessaloniki (Mỹ)

Các trường quốc tế nói tiếng Pháp:

 • Lycée Franco-Hellénique Eugène Delacroix
 • Trường Pháp Thessaloniki – Ecole française de Thessalonique

Các trường quốc tế nói tiếng Đức:

 • Deutsche Schule Athens
 • Trường tiếng Đức Thessaloniki – Deutsche Schule Thessaloniki

Xem thêm:

Đăng ký tư vấn 1:1 miễn phí ngay bằng cách nhấp vào nút Sign Up/Đăng Ký, liên hệ hotline 078.223.1777 hoặc điền vào form đăng ký, RVS sẽ gọi lại cho Quý nhà đầu tư trong thời gian sớm nhất.

Công ty TNHH Dịch Vụ Định Cư RVS chuyên tư vấn các chương trình Đầu tư – Định cư – Nhập quốc tịch các quốc gia Mỹ, Canada, Châu Âu và Caribbean. Với hơn 9 năm kinh nghiệm và đã hỗ trợ hàng trăm khách hàng định cư thành công.

Chúng tôi đồng hành cùng Quý Khách hàng trong suốt quá trình làm việc, định cư nước ngoài từ lúc mở hồ sơ đến khi an cư, thiết lập cuộc sống ổn định.

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ ĐỊNH CƯ RVS


 

Facebook
Twitter
LinkedIn

Bài viết liên quan