Dự báo thị trường bất động sản Hy Lạp năm 2023

Trâm Lê
Trâm Lê

Founder and CEO Residence & Visa Services

(Theo 21 Century) Nền kinh tế Hy Lạp đã ổn định rõ rệt trong những năm gần đây và đi cùng là sự phát triển của thị trường bất động sản Hy Lạp. Trong đó, chương trình định cư Hy Lạp Golden Visa (Thị thực Vàng) chiếm vị trí quan trọng trong bức tranh toàn cảnh của thị trường bất động sản Hy Lạp.

Thông qua các chính sách kịp thời của quốc gia, sự phát triển ngành du lịch, cũng như quy định về thuế tài sản ở Hy Lạp, chính phủ đã xoay xở để đưa đất nước thoát khỏi khủng hoảng một cách vững chắc. Năm 2023 tiếp tục sẽ là cột mốt đáng chú ý của thị trường bất động sản Hy Lạp gắn liền với chương trình Thị thực Vàng thường trú của quốc gia này.

Athens dẫn đầu thị trường bất động sản Hy Lạp

Trong quý 3/2022, Ngân hàng Hy Lạp đã công bố nhiều dữ liệu về thị trường bất động sản. Thông tin này giúp các nhà đầu tư đưa ra quyết định về đầu tư bất động sản.

Số liệu cho thấy, tỷ lệ thay đổi giá căn hộ chung cư hàng năm trên cả nước là 11,2%. Tốc độ tăng trưởng là 10,2% trong quý 2/2022.

Hy Lạp cung cấp nhiều loại bất động sản để bán như thương mại và căn hộ cho thuê. Tuy nhiên, Athens kết hợp một loạt các loại bất động sản khác nhau và tạo nên sự đa dạng. Kiến trúc thành phố có sự kết hợp đẹp mắt giữa các biệt thự truyền thống, các căn hộ kiểu cũ và các dự án phát triển mới, tạo nên sự hòa điệu như một bức tranh với đường chân trời của thành phố.

Thị trường nói chung đã có sự tăng trưởng, và cũng có nhiều khác biệt đáng chú ý về tốc độ phát triển của các loại bất động sản khác nhau.

Theo các nghiên cứu, tốc độ tăng trưởng của căn hộ cũ là 10,5%, trong khi các dự án mới hơn là 12,2% trong vài tháng cuối năm 2022.

Tuy nhiên, sự khác biệt về tốc độ tăng trưởng không chỉ được nhìn thấy ở loại bất động sản mà còn ở vị trí.

Trong quý 3 năm 2022, Athens chứng kiến ​​tốc độ tăng giá căn hộ cao nhất so với cùng kỳ năm ngoái. Đối với Athens, tỷ lệ này là 13% ; và đối với Thessaloniki, thành phố lớn thứ hai ở Hy Lạp, 11,1%.

Dự báo, Athens sẽ tiếp tục dẫn đầu thị trường bất động sản Hy Lạp vào năm 2023.

Nền kinh tế Hy Lạp tiếp tục phát triển

Nền kinh tế của Hy Lạp dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng trưởng trong năm 2023 để củng cố động lực tích cực của đất nước.

“Nền kinh tế Hy Lạp đang cho thấy khả năng phục hồi, linh hoạt và năng động, bất chấp sự bất ổn do các đợt đại dịch tái diễn, cũng như trước những thách thức mới.” thống đốc Stournaras cho biết.

Một trong những lĩnh vực sẽ hoạt động tốt nhất trong năm 2023 là bất động sản. Nhu cầu sở hữu nhà ở của nhà đầu tư nước ngoài và địa phương vẫn mạnh mẽ, dẫn đến thị trường nhà ở tại các đảo và đất liền của Hy Lạp vẫn tiếp tục tăng trưởng.

Cụ thể, ngân sách năm 2023 của Hy Lạp dự kiến ​​khoản thu từ chuyển nhượng bất động sản sẽ tăng 40%. Doanh thu sẽ đạt 489 triệu Euro so với 350 triệu euro ước tính được tạo ra trong năm trước.

Mặc dù nền kinh tế đang phát triển mạnh mẽ, nhưng vào năm 2023, nền kinh tế Hy Lạp dự kiến ​​sẽ tăng trưởng với tốc độ 1-2%, so với tốc độ khoảng 6% trong năm nay.

Sự phát triển của Golden Visa Hy Lạp 2023

Theo báo cáo đầu tư Ernst & Young năm 2021, Hy Lạp hiện là một trong những điểm đến đầu tư hấp dẫn nhất ở châu Âu.

“Hy Lạp lần đầu tiên lọt vào top 10 điểm đến hấp dẫn nhất đối với đầu tư nước ngoài, với 10% số người được hỏi đề cập đến trong số ba quốc gia hấp dẫn nhất cho năm 2021.”

Một phần của điều này là do Chương trình Thị thực Vàng Hy Lạp. Chương trình được đưa ra vào năm 2013 để vực dậy thị trường nhà ở bằng cách cung cấp nơi cư trú cho các nhà đầu tư ngoài EU mua bất động sản đáp ứng các yêu cầu của chương trình.

Golden Visa Thường trú Hy Lạp có giá trị trong năm năm và có thể gia hạn. Kể từ khi bắt đầu vào tháng 11/2021, 28.411 giấy phép cư trú đã được cấp theo chương trình Thị thực Vàng.

Kể từ tháng 5/2023, chương trình Golden Visa Hy Lạp có một số thay đổi trong chính sách. Theo đó, ngưỡng đầu tư bất động sản đủ điều kiện tối thiểu của Golden Visa sẽ tăng từ 250.000 € lên 500.000 € ở một số khu vực được chỉ định.

Lý do đằng sau sự thay đổi chính sách là để duy trì sự ổn định tài chính trong thị trường nhà ở cho người dân Hy Lạp. Thông báo của chính phủ nêu rõ: “Để tăng khả năng mua bất động sản cho người Hy Lạp, chúng tôi hiện đang tăng số tiền đầu tư tối thiểu cần thiết để cấp Thị thực Vàng từ € 250.000 đến €500.000.”

Cơ hội mới cho giới trẻ Hy Lạp

Sự bùng nổ nhà ở kéo dài 7 năm của Hy Lạp đã khiến nhiều gia đình trẻ của Hy Lạp khó sở hữu nhà ở. Chi phí thuê nhà cũng tăng cao hơn so với mức tăng thu nhập thực tế. Chính phủ Hy Lạp đang khắc phục vấn đề này và đã công bố gói nhà ở giá rẻ trị giá 1,75 tỷ euro. Đây là bước tiến quan trọng này sẽ giúp hàng nghìn thanh niên Hy Lạp sở hữu nhà bằng cách cung cấp các khoản vay giá rẻ để tài trợ cho việc mua bất động sản.

Khi chi phí và lãi suất đi vay tăng cao trên khắp châu Âu, Hy Lạp là quốc gia mới nhất cung cấp sự hỗ trợ cho những người dân hiện đang gặp khó khăn để gia tăng cơ hội sở hữu bất động sản.

Bắt đầu từ đầu năm 2023, các ngân hàng sẽ cung cấp các khoản thế chấp trị giá 500 triệu euro với một phần tư lãi suất thị trường. Khoảng 10.000 người có thu nhập thấp từ 25 đến 39 tuổi sẽ được hưởng lợi từ các khoản vay không lãi suất từ ​​chính phủ.

“Gói hỗ trợ này sẽ không chỉ mang đến cơ hội sở hữu nhà cho những người trẻ tuổi mà còn tạo động lực để nâng cấp thị trường bất động sản Hy Lạp.” Karavias chia sẻ.

Với những chính sách mới nhất, Hy Lạp một lần nữa trở thành thiên đường đáng tin cậy cho cả nhà đầu tư cũng như người dân địa phương. Mặc dù Athens có thể dẫn đầu thị trường Bất động sản, nhưng bạn có thể tìm thấy rất nhiều cơ hội trên khắp đất nước có thể mang lại cho bạn lợi tức cao không kém. Do sự đa dạng về cảnh quan của Hy Lạp, có thể tìm thấy nhiều lựa chọn thay thế về nhà ở và thương mại, từ những ngôi nhà thị trấn nhỏ đến các trung tâm kinh doanh cao cấp.

Mời Quý nhà đầu tư liên hệ RVS để nắm bắt ngay cơ hội sở hữu bất động sản Hy Lạp với giá tốt nhất trước thời điểm thay đổi luật là 01/5/2023 này. Đăng ký tư vấn 1:1 miễn phí ngay bằng cách liên hệ hotline 078.223.1777 hoặc  điền vào form đăng ký, RVS sẽ gọi lại cho Quý nhà đầu tư trong thời gian sớm nhất.

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ ĐỊNH CƯ RVS


Facebook
Twitter
LinkedIn

Bài viết liên quan