Chương trình AIP 2022: cơ hội sở hữu việc làm và định cư Canada nhanh cho cả gia đình

Trâm Lê
Trâm Lê

Founder and CEO Residence & Visa Services

Từ tháng 1/2022, chương trình Thí điểm định cư các tỉnh Đại Tây Dương (AIPP – Atlantic Immigration Pilot Program) đã được chính phủ Canada công nhận là vĩnh viễn (trở thành AIP – Atlantic Immigration Program) và bắt đầu nhận đơn đăng ký mới từ ngày 6/3. AIP đồng thời đang thuộc nhóm chương trình được miễn LMIA cho chủ lao động (mã LMIA exempt C-18). 

Hàng năm, dựa trên kế hoạch mức độ nhập cư, AIP được cấp hạng mức visa thường trú bên cạnh các chương trình khác. Toàn bộ quy trình xét duyệt AIP chỉ từ 12 – 16 tháng nên đây là con đường định cư sở hữu PR Canada diện lao động nhanh và phù hợp với các gia đình Việt.

Nghề đầu bếp là một trong những nhóm nghề NOC B phổ biến của chương trình AIP

Chương trình AIP là gì? 

AIP được thiết kế để kích thích tăng trưởng kinh tế ở các tỉnh Đại Tây Dương của Canada bằng cách thu hút và giữ chân những người lao động có tay nghề đến từ nước ngoài. Các tỉnh Đại Tây Dương tham gia gồm New Brunswick, Newfoundland and Labrador, Nova Scotia, và Prince Edward Island. Đây là Chương trình hỗ trợ Chiến lược Tăng trưởng Đại Tây Dương của Canada.

AIPP cho phép người sử dụng lao động đủ tiêu chuẩn của Canada (có chỉ định của chính phủ) tại các tỉnh nói trên thuê lao động nước ngoài để phục vụ cho hoạt động kinh doanh của mình.

Để nộp đơn, các công dân nước ngoài phải có lời mời làm việc hợp lệ với một nhà tuyển dụng AIP được chỉ định và đáp ứng các yêu cầu tối thiểu khác.

 

AIP có 3 nhánh chương trình bên trong, bao gồm:

 • Lao động kỹ năng cao (High skilled workers stream – AHSP)
 • Lao động kỹ năng trung cấp (Immediate – skilled workers stream – AISP). Đây là nhánh chương trình được người lao động Việt ứng tuyển nhiều nhất.
 • Sinh viên tốt nghiệp quốc tế (International Graduates Stream – AIGP)

 

Trong thời gian thí điểm, AIP đã đưa hơn 10,000 thường trú nhân mới đến Canada kể từ năm 2017. Các lĩnh vực chính cung cấp việc làm bao gồm: chăm sóc sức khỏe, chỗ ở, dịch vụ thực phẩm và sản xuất.

Gần 90% những người nộp đơn chính đã có được thường trú nhân thông qua AIP thí điểm trước đây đã chọn ở lại khu vực Đại Tây Dương. Chương trình thí điểm đã có hiệu quả trong cả việc hỗ trợ các nhà tuyển dụng Đại Tây Dương lấp đầy khoảng trống thị trường lao động và tạo điều kiện thuận lợi cho việc nhập cư của người lao động nước ngoài muốn đến Canada.

 

Hạn mức visa thường trú AIP theo kế hoạch nhập cư 2022 – 2024

Theo 2022-2024 Immigration Levels Plan do Cơ quan Nhập cư, Người tị nạn, Quốc tịch Canada công bố ngày 14/2/2022, chương trình AIP được phân bổ mục tiêu thường trú nhân mới như sau:

Năm 2022 Năm 2023 Năm 2024
Mục tiêu Mức thấp Mức cao Mục tiêu Mức thấp Mức cao Mục tiêu Mức thấp Mức cao
6,250

 

4,000

 

8,000

 

6,500 4,000

 

10,000 6,500

 

4,000

 

12,000

 

 

Như vậy, trong năm 2022, chương trình AIP có thể chào đón đến 8,000 thường trú nhân mới. Đây là cơ hội rộng mở cho các lao động Việt để định cư và làm việc tại Canada.

Chương trình AIP dành riêng cho 4 tỉnh Đại Tây Dương, Canada là: Newfoundland and Labrado, New Brunswick, Prince Edward Island, Nova Scotia.

 

 

Yêu cầu đối với đương đơn AIP

 • Chương trình Lao động Kỹ năng cao Đại Tây Dương AHSP:
 • Hoàn thành chương trình chứng chỉ giáo dục sau trung học của Canada (hoặc tương đương ở nước ngoài).
  • Nhận được hợp đồng / đề nghị làm việc toàn thời gian một năm công việc ở loại kỹ năng NOC / cấp độ 0, A hoặc B từ bất kỳ tỉnh Đại Tây Dương nào tham gia chương trình.
  • Có kinh nghiệm làm việc ít nhất 1 năm.

 

 • Chương trình Lao động kỹ năng Trung cấp Đại Tây Dương AISP:
 • Hoàn thành chương trình giáo dục trung học phổ thông của Canada (hoặc tương đương ở nước ngoài).
  • Nhận được hợp đồng / đề nghị làm việc toàn thời gian một năm công việc ở loại kỹ năng NOC / cấp độ 0, A, B hoặc C từ bất kỳ tỉnh Đại Tây Dương nào tham gia chương trình.
  • Có kinh nghiệm làm việc ít nhất 1 năm.

 

 • Chương trình Sau đại học Quốc tế Đại Tây Dương AIGP :
  • Tốt nghiệp sau trung học (cao đẳng, đại học) tại Canada.
  • Có hợp đồng lao động toàn thời gian một năm công việc ở loại kỹ năng NOC / cấp độ 0, A, B hoặc C.
  • Đã từng sinh sống tại Nova Scotia, New Brunswick, Prince Edward Island, hoặc Newfoundland and Labrador ít nhất 16 tháng trong 24 tháng qua trước khi tốt nghiệp.

 

Yêu cầu về kinh nghiệm làm việc của AHSP & AISP 

 • Phải có ít nhất 1.560 giờ làm việc trong năm năm qua (tương đương với 30 giờ mỗi tuần trong một năm). Điều này có thể bao gồm số giờ làm việc toàn thời gian hoặc bán thời gian, bao gồm cả số giờ làm việc trong khi đang đi học.
 • Kinh nghiệm trong công việc Loại Kỹ năng NOC 0, A, B hoặc C trong Phân loại Nghề nghiệp Quốc gia (NOC). Kinh nghiệm làm việc phải phù hợp với nhiệm vụ công việc được chỉ định cho NOC đó.
 • Kinh nghiệm làm việc phải được trả thù lao. Thực tập không lương, kinh nghiệm tình nguyện và công việc tự kinh doanh không được tính.

 

Yêu cầu kỹ năng ngôn ngữ

Yêu cầu ngôn ngữ tối thiểu dựa trên danh mục NOC cho lời mời làm việc và có thể là cấp độ Điểm chuẩn ngôn ngữ Canada (CLB, đối với tiếng Anh) hoặc Niveaux de compétence linguistique canadiens (NCLC, đối với tiếng Pháp).

 • Đối với nghề nghiệp NOC 0, A hoặc B, bạn cần ít nhất một CLB / NCLC 5 (tương đương IELTs 4.5)
 • Đối với một nghề nghiệp NOC C, bạn phải có ít nhất một CLB / NCLC 4 (tương đương IELTs 4.0)

 

Yêu cầu về tài chính 

 • Ứng viên phải có đủ tiền để nuôi bản thân và gia đình trong những tháng đầu tiên ở Canada. Yêu cầu về quỹ định cư thay đổi tùy theo quy mô gia đình, bất kể họ có đi cùng đến Canada hay không.
 • Lưu ý rằng, ứng viên không cần xuất trình bằng chứng về nguồn vốn nếu đã làm việc tại Canada với giấy phép lao động hợp lệ.
Số lượng thành viên gia đình
(bao gồm những người ứng viên hỗ trợ, bất kể có đi cùng đến Canada hay không)
Yêu cầu quỹ định cư (CAD)
1 $3,303
2 $4,112
3 $5,055
4 $6,138
5 $6,962
6 $7,852
7 $8,74­­­2
Cho mỗi thành viên gia đình cộng thêm $890

 

Lưu ý: Nếu bạn mang quá 10.000 CAD sang Canada, bạn phải khai báo (declare) tại hải quan, nếu không có thể sẽ bị phạt.

 

Yêu cầu dành cho chủ lao động AIP

 • Các nhà tuyển dụng muốn thuê những người nhập cư có tay nghề cao theo chương trình thí điểm phải nộp đơn đăng ký cho chính quyền tỉnh bang để được chỉ định (designated). Các nhà tuyển dụng có địa điểm ở nhiều tỉnh sẽ nhận yêu cầu chỉ định riêng cho từng tỉnh.
 • Người sử dụng lao động phải đáp ứng các yêu cầu nhất định, bao gồm: tham gia khóa đào tạo bắt buộc, đưa ra lời mời/hợp đồng làm việc đáp ứng các tiêu chí của chương trình, có bản kế hoạch định cư cam kết hỗ trợ người mới đến và gia đình của họ khi họ hòa nhập vào cuộc sống mới ở Atlantic Canada.

Danh sách các chủ lao động được nhận chỉ định tuyển dụng người lao động nước ngoài ở Atlantic

 

Yêu cầu có thư xác nhận của tỉnh bang.

Tỉnh bang phải xác nhận lời mời làm việc trước khi ứng viên có thể nộp đơn xin thường trú.

Chính quyền các tỉnh chịu trách nhiệm về quá trình xác nhận. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào về quy trình xác nhận, ứng viên có thể liên hệ với tỉnh.

Truy cập trang web của tỉnh để nhận đơn đăng ký chứng thực:

Đơn xác nhận yêu cầu chủ lao động phải:

 • Cho thấy rằng đã không thể hoàn thành công việc với người lao động tại địa phương
 • Cho thấy rằng lời mời làm việc đáp ứng các yêu cầu của chương trình.
 • Gửi Thư mời làm việc đã hoàn chỉnh và có chữ ký cho Người nước ngoài [IMM 0157] cho ứng viên để họ ký tên.
  • Ứng viên sẽ phải nộp đơn này cùng với đơn đăng ký thường trú của họ.
 • Bao gồm kế hoạch định cư cho ứng cử viên và các thành viên gia đình đi cùng.
 • Đã hoàn thành các khóa đào tạo bắt buộc khi tham gia chương trình AIP

Nếu ứng viên đang xin giấy phép lao động:

 • Chủ lao động phải yêu cầu thư giới thiệu từ chính quyền tỉnh khi bạn đăng ký chứng thực.
 • Ứng viên cần đưa thư giới thiệu vào đơn xin giấy phép lao động tạm thời của họ

Nếu tỉnh bang chấp nhận lời mời làm việc sẽ gửi Giấy chứng nhận cho ứng viên. Sau khi ứng viên nhận được chứng nhận, họ có thể nộp đơn xin thường trú.

 

Yêu cầu đối với lời mời làm việc (Job offer)

Để đủ điều kiện cho AIP, lời mời làm việc phải đáp ứng các tiêu chí nhất định:

 • Job offer phải dành cho một công việc toàn thời gian liên quan đến ít nhất 30 giờ làm việc được trả lương mỗi tuần.
 • Công việc phải không theo mùa vụ mà phải nhất quán và thường xuyên trong năm.
 • Đối với công việc NOC 0, A hoặc B, lời mời làm việc phải có thời hạn ít nhất một năm kể từ khi bạn trở thành thường trú nhân.
 • Đối với công việc NOC C, lời mời làm việc phải là vĩnh viễn, không có ngày kết thúc cụ thể.
 • Lời mời làm việc không được từ một công ty mà ứng viên hoặc vợ / chồng của ứng viên chiếm đa số vốn chủ sở hữu.
 • Lời mời làm việc phải dành cho cấp độ kỹ năng tương tự hoặc cao hơn như kinh nghiệm làm việc đủ tiêu chuẩn của ứng viên. Có ngoại lệ đối với sinh viên tốt nghiệp quốc tế và một số công việc nhất định trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

Khi nhận được lời mời làm việc từ nhà tuyển dụng Atlantic được chỉ định, nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu ứng viên ký Thư mời làm việc theo Mẫu quốc tịch nước ngoài. Ứng viên sẽ cần giữ một bản sao của biểu mẫu cho đơn đăng ký PR của mình và cũng sẽ cần yêu cầu nhà tuyển dụng cung cấp bản sao Xác nhận bổ nhiệm của họ.

Xin giấy phép lao động tạm thời trong khi chờ PR chấp thuận

Có thể mất một khoảng thời gian để đơn đăng ký PR được xử lý và chấp thuận. Tuy nhiên, ứng viên có thể đủ điều kiện để nộp đơn xin giấy phép lao động tạm thời (work permit) cho phép làm việc tại Canada trong khi chờ phản hồi về đơn đăng ký PR của mình.

Giấy phép lao động này đặc biệt dành cho những người nộp đơn theo Chương trình Nhập cư Đại Tây Dương và chỉ cho phép bạn làm việc cho một chủ lao động được chỉ định đã gửi job offer cho bạn.

Giấy phép lao động tạm thời sẽ có hiệu lực trong một năm và bạn phải nộp đơn đăng ký PR trong vòng 90 ngày kể từ ngày nộp đơn xin giấy phép lao động.

Để đủ điều kiện nhận giấy phép lao động, bạn cần:

 • Một lời mời làm việc đủ điều kiện từ một nhà tuyển dụng được chỉ định ở Đại Tây Dương Canada.
 • Thư giới thiệu từ tỉnh nơi bạn sẽ làm việc.
 • Các tài liệu khác, bao gồm kết quả kiểm tra ngôn ngữ, chứng chỉ giáo dục và bằng chứng kinh nghiệm làm việc của bạn.

Phí đăng ký AIP là bao nhiêu?

Phí nộp đơn cho Chương trình Nhập cư Đại Tây Dương là $ 1,325 CAD cho mỗi người lớn. Khoản này bao gồm phí xử lý đơn đăng ký $ 825 CAD và phí $ 500 CAD cho quyền thường trú nhân. Nếu bạn đăng ký AIP cùng với gia đình của mình, một khoản phí bổ sung $ 225 CAD sẽ được áp dụng cho mỗi đứa trẻ phụ thuộc.

Ngoài ra, bạn cũng cần phải trả phí sinh trắc học là $85 CAD cho mỗi cá nhân hoặc $170 CAD cho mỗi gia đình, cũng như chi phí cho các cuộc kiểm tra y tế, thay đổi theo quốc gia.

Thời gian xử lý đơn AIP bao lâu?

Theo trang web của chính phủ, thời gian xử lý đơn xin PR theo chương trình AIP hiện tại là 12 tháng. Tuy nhiên, thời gian xử lý có thể khác nhau dựa trên số lượng đơn đăng ký nhận được.

Danh mục hồ sơ yêu cầu

Sau đây là một số giấy tờ bắt buộc trong chương trình. Ứng viên nên làm việc với người đại diện/luật sư của bạn để bảo đảm có bộ hồ sơ đầy đủ nhất.

 • Kết quả kiểm tra ngôn ngữ: Tất cả các ứng viên, bao gồm cả những người đã học tập tại Canada, cần phải thực hiện một bài kiểm tra ngôn ngữ được chấp thuận để chứng minh trình độ thông thạo tiếng Anh, tiếng Pháp hoặc cả hai. Kết quả CLB / NCLC của bạn phải đáp ứng các yêu cầu ngôn ngữ tối thiểu cho lời mời làm việc của bạn.
 • Đánh giá chứng chỉ giáo dục (ECA): Nếu bằng cấp đạt được bên ngoài Canada, ứng viên sẽ cần đánh giá chứng chỉ giáo dục để xác minh rằng trình độ giáo dục bằng hoặc cao hơn cấp độ bắt buộc đối với NOC ứng tuyển tại Canada.
 • Bằng chứng về kinh nghiệm làm việc: Để chứng minh điều kiện kinh nghiệm làm việc, ứng viên cần gửi thư giới thiệu công việc của nhà tuyển dụng, hợp đồng làm việc hoặc phiếu lương. Nếu đã từng làm việc ở Canada, ứng viên cần cung cấp bản sao giấy phép lao động và phiếu thông tin thuế T4. Sinh viên tốt nghiệp quốc tế từ các học viện được chỉ định ở Đại Tây Dương Canada được miễn yêu cầu về kinh nghiệm làm việc.
 • Bằng chứng về quỹ định cư: Trừ khi đã làm việc ở Canada với giấy phép lao động hợp lệ, ứng viên cần cung cấp bảng sao kê ngân hàng hoặc tài liệu từ tổ chức tài chính để chứng minh có đủ tiền để cung cấp cho bản thân và gia đình.
 • Thư mời làm việc cho người nước ngoài – AIP (IMM 0157): Người sử dụng lao động được chỉ định sẽ hoàn thành biểu mẫu này và cung cấp cho ứng viên một bản sao.
 • Sử dụng người đại diện (IMM 5476), nếu được yêu cầu: Ứng viên cần biểu mẫu này nếu thuê một nhà tư vấn nhập cư hoặc người đại diện để nộp đơn đăng ký cho mình.
 • Bằng chứng về tình trạng cư trú tạm thời: Nếu đã ở Canada, ứng viên cần nộp bản sao giấy phép làm việc hoặc học tập của mình.
 • Danh tính và các giấy tờ cá nhân khác: Ứng viên có thể cần các giấy tờ khác như giấy khai sinh, giấy đăng ký kết hôn hoặc ly hôn,…
 • Lý lịch tư pháp: Ứng viên cần kiểm tra lý lịch tư pháp từ các quan chức thực thi pháp luật địa phương của mình.

Quy trình đăng ký chương trình AIP

Khi làm việc cùng RVS, chúng tôi sẽ thực hiện trọn gói quy trình đăng ký chương trình AIP cho bạn với các bước sau:

Bước 1: Tư vấn và rà soát tính đủ điều kiện tham gia chương trình của khách hàng

Bước 2: Ký hợp đồng dịch vụ

Bước 3: Xử lý hồ sơ và gửi cho nhà tuyển dụng Canada

Hồ sơ giai đoạn này bao gồm:

 • Resume (sơ yếu lý lịch)
 • Ảnh chân dung, hàng ngày
 • Clip giới thiệu bản thân của khách hàng (1-1p30)
 • Passport (hộ chiếu)

Bước 4: Phỏng vấn với nhà tuyển dụng

Có thể phỏng vấn hoặc không, tùy vào yêu cầu mỗi chủ lao động. Việc chuẩn bị hồ sơ của bước 3 tốt sẽ dẫn đến khả năng cao khách hàng không cần phỏng vấn vẫn được nhận.

Bước 5: Nhận Thư mời làm việc (Job offer)

Bước 6: Nộp đơn xin Work Permit

Bước chuẩn bị hồ sơ được bắt đầu ngay sau khi khách hàng nhận được Job Offer từ chủ lao động Canada.

Bước 7: Nhận Passport Request (yêu cầu cung cấp hộ chiếu) – Approval Letter (thư chấp thuận) – Visa

Bước 8: Nhập cảnh Canada và nhận Work Permit (Work Permit chỉ được nhận tại sân bay khi nhập cảnh lần đầu)

Bước 9: Làm việc cho chủ lao động tại Canada và ổn định cuộc sống

Bước 10: Sau khi làm việc tại Atlantic

– Làm kế hoạch cư trú

– Nộp hồ sơ xin Endorsement (xác nhận của tỉnh bang)

Bước 11: Nộp hồ sơ xin thường trú nhân (paper based application) sau khi nhận Endorsement

Bước 12: Trở thành thường trú nhân Canada

————————————–

Công ty TNHH Dịch Vụ Định Cư RVS chuyên tư vấn các chương trình Đầu tư – Định cư – Nhập quốc tịch các quốc gia Mỹ, Canada, Châu Âu và Caribbean. Chúng tôi đồng hành cùng Quý Khách hàng trong suốt quá trình làm việc, định cư nước ngoài từ lúc mở hồ sơ đến khi an cư, thiết lập cuộc sống ổn định tại các nước.

Mời Quý nhà đầu tư liên hệ ngay RVS qua hotline 094.117.6006 để được hỗ trợ nhanh nhất.

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ ĐỊNH CƯ RVS

 • Tầng 23, E. Town Central, 11 Đoàn Văn Bơ, Phường 12, Quận 4, TP.HCM, Việt Nam.
 • Hotline: 094.117.6006
 • Website: https://rvs.vn/
 • Email: info@rvs.vn
Facebook
Twitter
LinkedIn