Định cư Mỹ EB-3: Thông tin chi tiết về mở hồ sơ LC (PERM) tuyển dụng lao động nước ngoài

Trâm Lê
Trâm Lê

Founder and CEO Residence & Visa Services

Bước đầu tiên để thực hiện tiến trình định cư Mỹ theo diện lao động EB-3 là người lao động phải được doanh nghiệp hợp pháp tại Mỹ đăng ký PERM (Program Electronic Review Management) hay còn gọi là mở hồ sơ LC (Labor Certification). Đây được xem như là giấy phép để chủ lao động tại Mỹ được thuê nhân công nước ngoài. Ngày nộp đăng ký PERM thành công và có được biên nhận từ bộ lao động Mỹ (DOL) cũng chính là ngày ưu tiên của hồ sơ định cư diện EB-3 của người lao động.

PERM trong chương trình EB-3 là gì?

 • PERM – Program Electronic Review Management là hệ thống hồ sơ điện tử để quản lý Chứng nhận Lao động và là bước đầu tiên đối với một số công dân nước ngoài để có được thị thực nhập cư dựa trên việc làm (Thẻ xanh). Đây còn được gọi là Chứng nhận Lao động PERM.
 • Chương trình định cư yêu cầu Chứng nhận Lao động PERM là EB-2 (trừ diện EB-2 NIW) và EB-3.
 • Cơ quan quản lý PERM là Bộ Lao động Mỹ – Department of Labor (DOL).
 • Trước khi người sử dụng lao động Mỹ nộp đơn bảo lãnh người lao động nước ngoài theo chương trình EB-3, doanh nghiệp đó phải có được Chứng nhận Lao động đã được phê duyệt từ Bộ Lao động (DOL) . Đơn xin chứng nhận lao động được gửi tới DOL bằng cách sử dụng Mẫu ETA 9089. DOL phải xác nhận với Cơ Quan Di trú và Nhập tịch Mỹ USCIS rằng, không có đủ người lao động là công dân/thường trú nhân Mỹ đảm nhiệm công việc đó.
 • Quy trình PERM yêu cầu người sử dụng lao động tiến hành một loạt các hoạt động tuyển dụng để kiểm tra thị trường lao động trước khi nộp đơn. Nếu không tìm thấy đủ ứng viên đủ năng lực, đủ điều kiện và sẵn sàng (công dân hoặc Thường trú nhân Mỹ) cho một vị trí thông qua quy trình tuyển dụng, người sử dụng lao động có thể nộp đơn xin chứng nhận lao động PERM.

Chủ lao động phải đăng ký với DOL

 • Mỗi chủ lao động phải đăng ký trực tiếp với DOL trực tuyến tại:  www.plc.doleta.gov
 • Hoàn thành biểu mẫu và thông tin trực tuyến
 • Người sử dụng lao động không gửi tài liệu hỗ trợ cùng với đơn đăng ký PERM nhưng phải lưu giữ tài liệu hỗ trợ trong 5 năm cho mục đích kiểm toán.
 • Sau khi đăng ký, DOL sẽ gửi thông tin đăng ký của nhà tuyển dụng qua email, bao gồm ID người dùng, mật khẩu và mã PIN.
 • Sau khi đăng ký, người sử dụng lao động có thể tạo một tài khoản phụ cho luật sư của mình.

Yêu cầu khi đăng ký PERM

 • PERM yêu cầu người sử dụng lao động có được các quyết định về mức lương hiện hành từ Cơ quan Lực lượng lao động của Tiểu bang (SWA) thích hợp trước khi nộp đơn. Các Cơ quan Dịch vụ Việc làm của Tiểu bang (SESA), hay còn gọi là Cơ quan Lực lượng lao động của Tiểu bang (SWA), sẽ quản lý các Quyết định về Tiền lương Hiện hành (PWD). Người sử dụng lao động phải trả 100% mức lương hiện hành cho vị trí đang tuyển dụng.
 • Đơn xin chứng nhận lao động phải được nộp trong thời hạn hiệu lực của việc xác định tiền lương hiện hành. Nhìn chung Quyết định về Tiền lương Hiện hành có thể có hiệu lực trong 90 ngày đến 1 năm kể từ ngày xác định
 • Lưu giữ tài liệu: Người sử dụng lao động phải lưu giữ tài liệu và kết quả tuyển dụng trong 5 năm.
  Tác động của việc sa thải : Nếu người sử dụng lao động đã có bất kỳ sự sa thải nào trong nghề nghiệp của người sử dụng lao động được tài trợ hoặc một nghề nghiệp có liên quan trong vòng sáu tháng trước khi nộp đơn, người sử dụng lao động phải ghi lại rằng họ đã liên hệ và xem xét tất cả các nhân viên bị sa thải.

Quyết định PERM

 • Viên chức Chứng nhận DOL (CO) có thể phê duyệt, từ chối, yêu cầu kiểm toán; sau một cuộc kiểm tra, Viên chức chứng nhận có thể yêu cầu tuyển dụng có giám sát (do CO quản lý thay vì SWA).
 • Không có tiêu chí nào trong quy định để yêu cầu kiểm toán hoặc yêu cầu tuyển dụng có giám sát, một số ứng dụng sẽ được chọn ngẫu nhiên để kiểm tra.
 • Toàn bộ quy trình xử lý PERM hiện nay khoảng 6 tháng. Tuy nhiên, thời gian này có thể lâu hơn tùy vào năng lực xử lý và khối lượng hồ sơ nộp vào thời điểm hiện tại.

Tỷ lệ phê duyệt PERM

Trung bình tỷ lệ phê duyệt PERM của DOL luôn ở mức cao (khoảng trên 75%). Theo thống kê của DOL, năm 2021, đã có hơn 40,000 PERM được phê duyệt cho cả hai chương trình EB-3 và EB-2. Số lượng đơn PERM nộp hàng tháng từ năm 2021 đến tháng 10/2022 đều trên 12,000 hồ sơ mỗi tháng và có xu hướng gia tăng. Điều này cho thấy nhu cầu cao về việc tuyển dụng lao động nước ngoài của Mỹ. Mời bạn xem chi tiết bảng số liệu từ trang web của DOL công bố hiện hành.

 

 Yều cầu về ứng viên

Sau khi được phê duyệt PERM, luật sư đại diện sẽ tiến hành nộp đơn đăng ký định cư theo diện lao động I-140 cho người lao động lên USCIS và tiếp tục hành trình đăng ký thẻ xanh sau đó.

 • Chi tiết về chương trình EB-3, các bước và thủ tục hồ sơ mời bạn xem tại đây.
 • Việc làm EB-3 mới nhất, xem tại đây.

Xem thêm:

————-
Công ty TNHH Dịch Vụ Định Cư RVS chuyên tư vấn các chương trình Đầu tư – Định cư – Nhập quốc tịch các quốc gia Mỹ, Canada, Châu Âu và Caribbean. Với hơn 10 năm kinh nghiệm và đã hỗ trợ hàng trăm khách hàng định cư thành công.
Chúng tôi đồng hành cùng Quý Khách hàng trong suốt quá trình làm việc, định cư nước ngoài từ lúc mở hồ sơ đến khi an cư, thiết lập cuộc sống ổn định. Mời Quý khách hàng liên hệ RVS qua hotline 078.223.1777 | 0901.116.099 để được hỗ trợ nhanh nhất.
———————-
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ ĐỊNH CƯ RVS
VIỆT NAM
🏢: Tầng 14, HM Town Building, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, P.5, Q.3, TP.HCM
🏢: 9 Hùng Vương, P. Lộc Thọ, Nha Trang, Khánh Hòa
📞: 078.223.1777 | 0901.116.099
CANADA
1339 Kingsway, Vancouver, British Columbia, V5V 3E3
📞: 778.883.8902
✉️: info@rvs.vn


 

Facebook
Twitter
LinkedIn

Bài viết liên quan