Tìm hiểu cách IRCC kiểm tra job offer của chủ lao động trong hồ sơ định cư Canada

Trâm Lê
Trâm Lê

Founder and CEO Residence & Visa Services

Job offer (lời mời làm việc) từ chủ lao động ở Canada là tài liệu quan trọng trong bộ hồ sơ định cư Canada diện skilled workers (tay nghề). Theo CIC News, Cơ quan Di trú Người Tị nạn và Nhập tịch Canada (IRCC) sẽ kiểm tra và đánh giá job offer của nhà tuyển dụng để bảo vệ người lao động nước ngoài, tránh rủi ro về gian lận cho người mới đến. Trong khuôn khổ bài viết này, mời bạn cùng tìm hiểu cách IRCC thẩm định job offer trong quá trình tuyển dụng lao động nước ngoài.

Lời mời làm việc và tích lũy kinh nghiệm làm việc ở Canada là điều kiện tiên quyết để người nước ngoài đủ điều kiện tham gia nhiều con đường nhập cư kinh tế của Canada. Ngoài ra, việc có lời mời làm việc ở Canada có thể giúp đảm bảo giấy phép lao động, từ đó có thể cho phép các cá nhân sống và làm việc ở Canada trước khi nhận được tình trạng thường trú (PR). Tuy nhiên, lời mời làm việc cũng có thể là phương tiện lừa đảo và gian lận—với những người mới đến đặc biệt dễ bị lừa dối này.

Để xác định rõ liệu lời mời làm việc có phải là thật hay không, Bộ Di trú Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) đã phát triển một khuôn khổ để đánh giá tính hợp lệ của job offer. Khi đánh giá lời mời làm việc để hỗ trợ đơn xin giấy phép lao động, IRCC đánh giá xem:

 • Người sử dụng lao động đưa ra lời mời làm việc “gắn bó tích cực” với doanh nghiệp;
 • Lời mời làm việc phù hợp với nhu cầu của nhà tuyển dụng;
 • Lời mời làm việc có những điều khoản mà người sử dụng lao động có thể đáp ứng một cách hợp lý; ­Và
 • Lời mời làm việc là từ người sử dụng lao động hoặc nhà tuyển dụng được ủy quyền cần thể hiện lịch sử đã tuân thủ với các quy định của liên bang và tỉnh về việc làm tại tỉnh/lãnh thổ nơi ứng viên sẽ được tuyển dụng.

IRCC cũng lưu ý rằng chi tiết thông tin liên hệ của người sử dụng lao động phải có trong thư mời làm việc.

Người sử dụng lao động có tích cực tham gia vào hoạt động kinh doanh không?

Theo điều kiện này, IRCC xem xét liệu tổ chức cung cấp việc làm có tồn tại hợp pháp hay không. Họ có thể cung cấp việc làm ổn định cho người nộp đơn hay không. Để xác định, IRCC đánh giá tổ chức đó phải:

 • Có hoạt động kinh doanh;
 • Cung cấp hàng hóa hoặc dịch vụ; Và
 • Có địa điểm làm việc thực tế ở Canada nơi người nộp đơn sẽ làm việc.

Sau đó, các quan chức IRCC sẽ đánh giá “sự tham gia” của người sử dụng lao động vào doanh nghiệp bằng cách xem xét:

 • Ngày bắt đầu kinh doanh;
 • Loại hình kinh doanh;
 • Số lượng nhân viên;
 • Tổng thu nhập; Và
 • Hoạt động chính.

Các viên chức sẽ tiến hành xem xét sâu hơn nếu:

 • Thông tin doanh nghiệp làm dấy lên mối lo ngại về sự tham gia tích cực vào thị trường hay không (chẳng hạn như doanh nghiệp đã được một năm tuổi); và/hoặc
 • Có rất ít hoặc không có thông tin công khai về tổ chức (thông qua các phương tiện như tìm kiếm trên internet).

Lời mời làm việc có phù hợp với nhu cầu của nhà tuyển dụng không?

Viên chức IRCC phải được thuyết phục rằng, lời mời làm việc là hợp lý trong hoạt động kinh doanh của người sử dụng lao động. Công việc mà ứng viên đang được tuyển dụng phải là công việc hợp lý trong lĩnh vực/ngành của tổ chức.

Ngoài ra, người sử dụng lao động (nếu được IRCC liên hệ) phải có khả năng giải thích công việc mà họ đang tuyển dụng. Cách công việc đó đáp ứng nhu cầu việc làm hợp lý cả về nghề nghiệp (tại sao doanh nghiệp này lại cần một chuyên gia thuộc loại này) và hoạt động. (Công việc được cung cấp sẽ liên quan đến những gì để đáp ứng nhu cầu của nhà tuyển dụng).

Người sử dụng lao động có thể thực hiện các điều khoản của lời mời làm việc không?

Người sử dụng lao động phải có khả năng chứng minh rằng, họ có thể thực hiện một cách hợp lý các điều khoản được viết trong thư mời làm việc – bao gồm giờ làm việc, tiền lương và bất kỳ phúc lợi nào đi kèm. Họ cũng phải có khả năng cung cấp các điều kiện làm việc được nêu trong thư mời, ngoài ra phải đáp ứng các tiêu chuẩn của tỉnh và vùng lãnh thổ.

Nếu nhân viên IRCC yêu cầu thêm thông tin, họ có thể yêu cầu truy cập trực tiếp vào nhiều tài liệu pháp lý và thuế khác nhau từ người sử dụng lao động. Điều này có thể bao gồm phiếu T4 của người sử dụng lao động, thư xác nhận đền bù (compensation) của người lao động, hợp đồng kinh doanh, v.v.

Người sử dụng lao động có tuân thủ pháp luật về việc làm và tuyển dụng không?

IRCC cũng phải đánh giá xem người sử dụng lao động có tuân thủ các quy định về việc làm và tuyển dụng ở cấp liên bang cũng như trong tỉnh hoặc lãnh thổ mà tổ chức đó hoạt động hay không.

Bất kỳ vi phạm nào trước đây hoặc hiện tại đối với luật liên bang và tỉnh của Canada sẽ được xem xét ở giai đoạn này.

IRCC cũng sẽ đánh giá (nếu sử dụng nhà tuyển dụng để tuyển người nước ngoài) liệu các chuyên gia tuyển dụng trong quá trình thực hiện có được cấp phép tại thời điểm đưa ra lời mời làm việc hay không.

Bất kỳ nhà tuyển dụng nào không tuân thủ yêu cầu cung cấp thông tin IRCC cũng có thể dẫn đến việc đơn đăng ký bị từ chối.

Để biết thêm thông tin về những gì IRCC cân nhắc khi đánh giá lời mời làm việc như một phần của đơn xin giấy phép lao động, mời bạn xem website của IRCC tại đây.

Xem thêm: 

————–
Công ty TNHH Dịch Vụ Định Cư RVS chuyên tư vấn các chương trình Đầu tư – Định cư – Nhập quốc tịch các quốc gia Mỹ, Canada, Châu Âu và Caribbean. Với hơn 10 năm kinh nghiệm và đã hỗ trợ hàng trăm khách hàng định cư thành công.
Chúng tôi đồng hành cùng Quý Khách hàng trong suốt quá trình làm việc, định cư nước ngoài từ lúc mở hồ sơ đến khi an cư, thiết lập cuộc sống ổn định. Mời Quý khách hàng liên hệ RVS qua hotline 078.223.1777 | 0901.116.099 để được hỗ trợ nhanh nhất.
———————-
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ ĐỊNH CƯ RVS
VIỆT NAM
🏢: Tầng 14, HM Town Building, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, P.5, Q.3, TP.HCM
🏢: 9 Hùng Vương, P. Lộc Thọ, Nha Trang, Khánh Hòa
📞: 078.223.1777 | 0901.116.099
CANADA
1339 Kingsway, Vancouver, British Columbia, V5V 3E3
📞: 778.883.8902
✉️: info@rvs.vn


Facebook
Twitter
LinkedIn