Ủy viên EU đề xuất quy định vĩnh viễn công dân Vanuatu phải xin thị thực Schengen để vào EU

Trâm Lê
Trâm Lê

Founder and CEO Residence & Visa Services

Việc miễn thị thực cho Vanuatu tạm thời bị đình chỉ từ năm 2022. Hiện Ủy ban EU đã đề xuất quy định vĩnh viễn: yêu cầu cộng dân Vanuatu phải xin thị thực Schengen để có thể vào châu Âu.

Công dân Vanuatu phải xin thị thực Schengen để vào Châu Âu

Theo Schengen Visa Info – Các Ủy viên EU đã lên án các biện pháp không đầy đủ của Vanuatu để giải quyết những lo ngại của họ.

Hôm 31/5/2024, Ủy ban Liên minh Châu Âu đã đề xuất áp dụng lại yêu cầu thị thực đối với công dân Vanuatu.

Việc miễn thị thực đến Khu vực Schengen cho người mang hộ chiếu Vanuatu đã bị đình chỉ vào tháng 5 năm 2022.

Tuy nhiên, do Vanuatu đã không giải quyết được tình trạng di cư bất thường và giảm thiểu rủi ro an ninh trong các chương trình cấp quốc tịch cho nhà đầu tư, Ủy ban EU đã nói rằng, yêu cầu đối với công dân Vanuatu để có được thị thực Schengen phải được thực hiện vĩnh viễn, theo báo cáo của SchengenNews.

Như Ủy ban lưu ý, Vanuatu đã nhiều lần được yêu cầu giảm thiểu rủi ro phát sinh từ các nguy cơ của nhà đầu tư như rửa tiền, xâm nhập tội phạm có tổ chức, tham nhũng và trốn thuế.

Mặc dù vậy, Vanuatu vẫn chưa thực hiện đầy đủ các biện pháp để giảm thiểu những rủi ro này, mặc dù nước này đã áp dụng một số thay đổi về mặt lập pháp.

Do đó, các nhà chức trách hiện muốn yêu cầu vĩnh viễn công dân Vanuatu phải xin thị thực để đến khối này với thời gian lưu trú ngắn hạn lên tới 90 ngày trong bất kỳ khoảng thời gian 180 ngày nào.

Công dân Vanuatu đã được yêu cầu thị thực Schengen để đến EU trong thời gian lưu trú ngắn hạn. Đề xuất này sẽ làm cho yêu cầu này trở thành vĩnh viễn.

Biện pháp an ninh của EU đối với thị thực Schengen

Chính quyền EU tin rằng, các chương trình cấp quốc tịch của nhà đầu tư đã được người nước ngoài sử dụng để có được quyền công dân Vanuatu và sau đó được hưởng các đặc quyền miễn thị thực để đi tới khối này.

Theo Phó Chủ tịch Thúc đẩy Lối sống Châu Âu (Promoting the European Way of Life), Margaritis Schinas, du lịch miễn thị thực mang lại nhiều lợi thế cho các quốc gia có thỏa thuận tự do hóa thị thực với EU.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng nếu những lợi thế này bị lạm dụng, việc đi lại miễn thị thực sẽ bị hủy bỏ để bảo vệ khối khỏi mọi rủi ro an ninh.

“Như trình bày hôm nay trong trường hợp của Vanuatu, EU có các phương tiện để nhanh chóng chống lại mọi hành vi lạm dụng việc đi lại miễn thị thực, đặc biệt khi những điều này dẫn đến tình trạng di cư bất thường hoặc rủi ro an ninh cho EU và chúng tôi sẽ không ngần ngại sử dụng chúng”. – Phó Chủ tịch Thúc đẩy Lối sống Châu Âu, Margaritis Schinas

Ủy viên Nội vụ Ylva Johansson cũng bình luận về vấn đề này. Bà cho biết EU liên tục giám sát các chế độ miễn thị thực và có biện pháp chống lại các quốc gia lạm dụng lợi ích này.

Chỉ có 231 công dân Vanuatu xin thị thực Schengen vào năm 2023.

Thống kê thị thực Schengen dữ liệu gần đây cho thấy công dân Vanuatu chỉ nộp đơn xin 231 thị thực Schengen vào năm 2023.

Con số này không có gì đáng ngạc nhiên vì quốc gia Nam Thái Bình Dương này có dân số khoảng 326.740 người.

Trong tổng số công dân Vanuatu nộp đơn xin thị thực Schengen năm ngoái, 204 người trong số họ đã được cấp thị thực, trong khi hai người trong số họ bị từ chối.

————–
Công ty TNHH Dịch Vụ Định Cư RVS chuyên tư vấn các chương trình Đầu tư – Định cư – Nhập quốc tịch các quốc gia Mỹ, Canada, Châu Âu và Caribbean. Với hơn 10 năm kinh nghiệm và đã hỗ trợ hàng trăm khách hàng định cư thành công.
Chúng tôi đồng hành cùng Quý Khách hàng trong suốt quá trình làm việc, định cư nước ngoài từ lúc mở hồ sơ đến khi an cư, thiết lập cuộc sống ổn định. Mời Quý khách hàng liên hệ RVS qua hotline 078.223.1777 | 0901.116.099 để được hỗ trợ nhanh nhất.
———————-
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ ĐỊNH CƯ RVS
VIỆT NAM
🏢: Tầng 14, HM Town Building, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, P.5, Q.3, TP.HCM
🏢: 9 Hùng Vương, P. Lộc Thọ, Nha Trang, Khánh Hòa
📞: 078.223.1777 | 0901.116.099
CANADA
1339 Kingsway, Vancouver, British Columbia, V5V 3E3
📞: 778.883.8902
✉️: info@rvs.vn


Facebook
Twitter
LinkedIn