Vaccine Covid-19 đầu tiên đã cập bến Canada

Trâm Lê
Trâm Lê

Founder and CEO Residence & Visa Services

MONTREAL – Các lô hàng vắc-xin COVID-19 đầu tiên đã đến Canada.

Thủ tướng Justin Trudeau thông báo trên Twitter rằng một số trong số 30.000 liều vắc-xin Pfizer-BioNTech ban đầu của nước này đã đến vào đêm Chủ nhật, đồng thời chia sẻ một bức ảnh các đơn thuốc này đang được vận chuyển xuống từ máy bay.

“Đây là một tin tốt,” ông nói. “Nhưng cuộc chiến chống lại COVID-19 của chúng ta vẫn chưa kết thúc. Bây giờ hơn bao giờ hết, chúng ta hãy nâng cao cảnh giác.”

Cơ quan quản lý sân bay địa phương cho biết máy bay đã hạ cánh tại Sân bay Quốc tế Mirabel ở Montreal và nói thêm rằng họ sẽ không chia sẻ thêm bất kỳ chi tiết nào.

Vắc xin Pfizer-BioNTech có mặt tại 14 điểm phân phối trên toàn quốc, trên tất cả 10 tỉnh, và nhiều liều lượng khác dự kiến ​​sẽ được đưa qua biên giới vào thứ Hai.

Quebec dự kiến ​​sẽ là tỉnh đầu tiên sử dụng vắc-xin này, cho biết họ đã chuẩn bị để bắt đầu tiêm chủng cho cư dân của hai nhà chăm sóc dài hạn sớm nhất là vào thứ Hai.

Beverly Spanier, một cư dân 75 tuổi của Trung tâm Lão khoa Maimonides của Montreal, người được coi là một trong những người đầu tiên ở Canada nhận được vắc-xin này đã được ca ngợi như một phép màu.

“Chúng tôi đang kỷ niệm  Hanukkah, thời kỳ của những điều kỳ diệu. Đó hoàn toàn là một điều kỳ diệu khi chúng tôi sắp nhận được loại vắc xin này một cách nhanh chóng”, Spanier nói trong một cuộc phỏng vấn vào Chủ nhật, trước khi vắc xin xuất hiện.

Maimonides là một trong hai cơ sở chăm sóc dài hạn ở Quebec sẽ nhận những liều vắc-xin đầu tiên.

Nơi còn lại là Saint-Antoine ở Thành phố Quebec, nơi các quan chức y tế công cộng cho biết cư dân Gisele Levesque sẽ là người đầu tiên được chủng ngừa.

Trong một thông cáo báo chí, các cháu gái của Levesque nói rằng cô ấy bình tĩnh và thẳng thắn về việc đứng số 1 trong danh sách.

“Tôi đã được chọn, tất nhiên,” cô nói.

Levesque chuyển đến cơ sở ngay khi đại dịch bùng phát vào tháng Ba.

Các tỉnh khác cho biết họ sẽ tiêm vắc xin cho người dân được chăm sóc dài hạn và nhân viên y tế tuyến đầu vào cuối tuần.

Mặc dù không rõ bao nhiêu phần trăm người dân sẽ chọn tiêm chủng, nhưng nhu cầu dường như rất cao ở ít nhất một tỉnh.

Khoảng 90 đến 95 phần trăm cư dân Maimonides đủ điều kiện đã chấp nhận tiêm vắc-xin, cô nói. Điều đó có nghĩa là khoảng 300 cư dân có thể được tiêm.

Các nhân viên chăm sóc sức khỏe tại Maimonides sẽ được tiêm vắc xin tiếp theo, và sau đó các liều còn lại sẽ được chuyển đến các nhân viên y tế tại các nhà chăm sóc dài hạn khác, Dupuis cho biết.

Cô ấy nói rằng không có liều ban đầu nào sẽ được đặt sang một bên, vì nhiều lô hàng dự kiến ​​sẽ đến để đảm bảo mọi người được tiêm mũi thứ hai theo yêu cầu của họ 21 ngày sau đó.

Lucie Tremblay, giám đốc điều dưỡng của cơ quan y tế khu vực Montreal, cho biết Maimonides được chọn vì đây là một trong những nhà chăm sóc dài hạn lớn nhất của tỉnh và nó có tủ đông có thể bảo quản vắc-xin Pfizer ở nhiệt độ cực thấp.

Cô nói thêm rằng các y tá từ Bệnh viện Đa khoa Do Thái của Montreal sẽ được triển khai đến cơ sở để giúp quản lý các liều thuốc và một bác sĩ cũng sẽ có mặt.

Tremblay cho biết mục tiêu là sử dụng tất cả vắc-xin trong vòng một tuần kể từ khi các liều đến.

Bà nói: “Đây là một công cụ tuyệt vời để bảo vệ những người già rất dễ bị tổn thương của chúng ta. “Biết rằng chúng ta sẽ có thể tiêm chủng cho chúng khiến tôi yên tâm rất nhiều.”

Spanier cho biết trong khi cô ấy vô cùng biết ơn khi được tiêm vắc-xin, cô ấy nhận thức rõ về mức phí COVID-19 đã gây ra cho những người xung quanh cô ấy.

“Đây không phải là thời gian để tiệc tùng vui vẻ vì chúng tôi đang tiêm vắc xin này,” cô nói vào Chủ nhật.

“Đó là thời điểm để nhớ: hãy nhớ điều này có nghĩa là gì, nhớ những mất mát mà chúng ta đã phải trải qua, hãy nhớ rằng chúng ta muốn bảo vệ mọi người khác mà chúng ta có thể bảo vệ khỏi mắc căn bệnh này.”

Báo cáo này của Báo chí Canada được xuất bản lần đầu tiên vào ngày 13 tháng 12 năm 2020.

Facebook
Twitter
LinkedIn