Định cư Canada: Chương trình thí điểm Caregiver mới giúp người lao động được cấp PR ngay khi nhập cảnh

Trâm Lê
Trâm Lê

Founder and CEO Residence & Visa Services

Mới đây, chính phủ Canada công bố chương trình thí điểm Caregiver (người chăm sóc) mới để thay thế cho chương trình Home Child Care Provider Pilot và Home Support Worker Pilot sắp hết hạn vào ngày 17 tháng 6 năm 2024.

Chương trình thí điểm Caregiver mới của Canada

Thay vì yêu cầu kinh nghiệm làm việc tại Canada như trước đây, chương trình thí điểm Caregiver mới sẽ cấp cho ứng viên tình trạng PR ngay khi đến đất nước này.

Caregiver cũng sẽ được phép làm việc cho “các tổ chức cung cấp dịch vụ chăm sóc tạm thời hoặc bán thời gian cho những người có thể tự lập một phần (semi-independent) hoặc đang hồi phục sau chấn thương hay bệnh tật”.

Để đủ điều kiện tham gia chương trình, ứng viên phải:

  • Đạt tối thiểu cấp độ 4 dựa trên Điểm chuẩn Ngôn ngữ Canada (CLB), tương đương IELTS: reading 3.5, writing 4.0, listening 4.5, speaking 4.0.
  • Có trình độ giáo dục tương đương bằng tốt nghiệp trung học Canada
  • Có kinh nghiệm làm việc liên quan đến ngành nghề chăm sóc sức khỏe.
  • Nhận được lời đề nghị làm công việc chăm sóc nhà toàn thời gian.

Tiêu chí này đánh dấu sự thay đổi so với các chương trình thí điểm trước đó yêu cầu CLB 5 và một năm giáo dục sau trung học Canada (hoặc tương đương ở nước ngoài). Các chương trình cũng bao gồm yêu cầu kinh nghiệm làm việc ít nhất sáu tháng. IRCC vẫn chưa nêu rõ yêu cầu về kinh nghiệm làm việc trong các chương trình thí điểm mới và cho biết thêm thông tin chi tiết sẽ được công bố gần thời điểm ra mắt đầy đủ.

Trong một thông cáo báo chí của IRCC, Bộ trưởng Di trú Marc Miller cho biết: “Người chăm sóc đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ các gia đình Canada và các chương trình của chúng tôi cần phản ánh những đóng góp vô giá của họ. Khi chúng tôi nỗ lực triển khai chương trình người chăm sóc lâu dài, hai chương trình thí điểm mới này sẽ không chỉ cải thiện sự hỗ trợ cho người chăm sóc mà còn cung cấp cho các gia đình dịch vụ chăm sóc có chất lượng mà họ xứng đáng được hưởng.”

Hạn mức visa chương trình Caregiver ở Canada

Theo Kế hoạch cấp độ nhập cư 2024-2026, Canada dự kiến ​​sẽ chào đón hơn 15.000 thường trú nhân mới thông qua các chương trình người chăm sóc. Tính đến ngày 30/4/2024, khoảng 5.700 người chăm sóc và thành viên gia đình của họ đã trở thành thường trú nhân kể từ khi ra mắt Home Child Care Provider Pilot (Chương trình Thí điểm Chăm sóc Trẻ em Tại nhà) và the Home Support Worker Pilot (Thí điểm Nhân viên Hỗ trợ Tại nhà) vào năm 2019.

Nhu cầu về người chăm sóc ở Canada (Canadian Centre for Caregiving Excellence) đang tăng lên khi dân số già đi. Dự kiến ​​trong sáu năm tới, hơn chín triệu người Canada sẽ nghỉ hưu. Điều này có nghĩa là trong những năm tới, sẽ có thêm nhiều cá nhân cần được chăm sóc thêm tại nhà hoặc cơ sở của họ.

Hơn nữa, Trung tâm Chăm sóc Xuất sắc Canada gần đây đã công bố một báo cáo nêu bật những nhu cầu cấp thiết đối với người chăm sóc ở Canada. Trong số đó, cơ quan này lưu ý rằng: “Nhiều người chăm sóc trên 65 tuổi và cũng có thể cần được chăm sóc. Gần một phần năm người chăm sóc trên 65 tuổi. Những người chăm sóc cao tuổi ít có khả năng tiếp cận bất kỳ dịch vụ hoặc hỗ trợ nào để giúp thực hiện trách nhiệm của họ.”

Cuối cùng, các gia đình ở Canada yêu cầu người cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em vì ngày càng có nhiều phụ nữ tìm cách gia nhập lực lượng lao động. Dữ liệu thống kê Canada từ năm 2023 cho thấy:

“Hàng năm, tỷ lệ tham gia lực lượng lao động của phụ nữ từ 15 tuổi trở lên và ở mọi trình độ học vấn đã tăng từ 58,5% vào năm 1990 (thời điểm bắt đầu chuỗi dữ liệu hiện tại) lên 61,5% vào năm 2022. Tỷ lệ này ở nam giới giảm từ 76,1 % lên 69,5% so với cùng kỳ.”

Xem thêm: 

————–
Công ty TNHH Dịch Vụ Định Cư RVS chuyên tư vấn các chương trình Đầu tư – Định cư – Nhập quốc tịch các quốc gia Mỹ, Canada, Châu Âu và Caribbean. Với hơn 10 năm kinh nghiệm và đã hỗ trợ hàng trăm khách hàng định cư thành công.
Chúng tôi đồng hành cùng Quý Khách hàng trong suốt quá trình làm việc, định cư nước ngoài từ lúc mở hồ sơ đến khi an cư, thiết lập cuộc sống ổn định. Mời Quý khách hàng liên hệ RVS qua hotline 078.223.1777 | 0901.116.099 để được hỗ trợ nhanh nhất.
———————-
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ ĐỊNH CƯ RVS
VIỆT NAM
🏢: Tầng 14, HM Town Building, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, P.5, Q.3, TP.HCM
🏢: 9 Hùng Vương, P. Lộc Thọ, Nha Trang, Khánh Hòa
📞: 078.223.1777 | 0901.116.099
CANADA
1339 Kingsway, Vancouver, British Columbia, V5V 3E3
📞: 778.883.8902
✉️: info@rvs.vn


Facebook
Twitter
LinkedIn